Xoài “mặt trời trong tuyết” hơn 5 triệu/quả được trồng thế nào?
Hoàng Minh (theo Straitstimes)
Để tạo ra giống xoài đắt nhất thế giới, ông Hiroyuki Nakagawa dùng nguồn nước tại các suối nước nóng onsen ở Hokkaido để "sưởi ấm" cho nhà kính trồng xoài vào mùa đông.
Theo Straitstimes, tại thị trấn Otofuke ở quận Hokkaido của Nhật Bản, những quả xoài đắt nhất thế giới được bán với giá 230 USD (tương đương 5,4 triệu đồng) mỗi quả. Ảnh: Indiatimes
Ông Hiroyuki Nakagawa đã tạo ra giống xoài đắt nhất thế giới bằng cách sử dụng nhà kính đầy sương mù cùng các tài nguyên thiên nhiên như tuyết và suối nước nóng để làm mát và sưởi ấm cho cây. Ảnh: Mango world
Hiroyuki Nakagawa thậm chí còn trồng xoài trong mùa đông lạnh giá. Ảnh: IndiaMART
Nakagawa trồng xoài ở vùng Tokachi của Hokkaido từ năm 2011. Ông chuyển sang trồng xoài sau khi rời bỏ công việc kinh doanh dầu mỏ. Ảnh: Pixta
Sau đó, ông đăng ký nhãn hiệu xoài của mình là "Hakugin no Taiyo", có nghĩa là "Mặt trời trong tuyết". Ảnh: Facebook
Bí quyết để có những quả xoài đắt nhất thế giớilà Nakagawa sử dụng hai trong số các nguồn tài nguyên thiên nhiên nổi tiếng của Hokkaido: tuyết và suối nước nóng onsen. Ảnh: Twitter
Ông lưu trữ tuyết từ những tháng mùa đông và sử dụng nó vào mùa hè để làm mát nhà kính của mình, đánh lừa các loại trái cây nở hoa muộn. Ảnh: Japan Times
Sau đó vào mùa đông, ông sử dụng suối nước nóng tự nhiên để làm ấm nhà kính và thu hoạch khoảng 5.000 quả xoài trái vụ. Ảnh: Japan Times
Quá trình này cho phép xoài chín trong những tháng lạnh hơn, khi có ít côn trùng xung quanh. Điều này đồng nghĩa ông không cần sử dụng thuốc trừ sâu. Ảnh: Japan Times
Độ ẩm thấp tại Hokkaido cũng làm giảm nhu cầu về hóa chất loại bỏ nấm mốc. Thêm vào đó, thu hoạch vào mùa đông – khi nông dân có ít công việc hơn, giúp tiếp cận lao động tốt hơn trong bối cảnh Nhật Bản thiếu nhân công. Ảnh: Japan Times
Theo Nakagawa, loại xoài "mặt trời trong tuyết" của ông ngọt hơn nhiều so với xoài bình thường với hàm lượng đường cao hơn khoảng 15 độ brix và xoài của ông có kết cấu mịn như bơ, không có xơ. Ảnh: Japan Times