Hỏi: Phương pháp xác định nguồn gốc thực phẩm qua đồng vị vân tay là như thế nào?
Nguyễn Hữu Trí (Hà Nội)
Ông Henry Bùi, Tổng giám đốc Công ty Hoàn Vũ (TPHCM): Phương pháp phân tích này sẽ giúp người bán và người mua kiểm tra tính xác thực của sản phẩm, đồng thời cũng giúp xác minh nguồn gốc, nhằm đem đến một sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, qua đó góp phần bảo vệ thương hiệu sản phẩm. Các loại thực phẩm và đồ uống được xác định qua một dấu hiệu hóa học đặc trưng như là một dấu vân tay.
Vân tay đồng vị được xem như một khu vực hoặc một quá trình cụ thể, nghĩa là sản phẩm được phân biệt dựa trên khu vực địa lý (phô mai, cà phê, đường, cá và động thực vật), quy trình thực vật (đậu, hạt, dầu olive, vanilla), đất và quy trình bón phân (trái cây và rau quả) và những gian lận pha trộn trên thực tế (đường mía bổ sung cho mật ong, pha trộn các sản phẩm rượu)…
Cách này sẽ giúp phát hiện rau quả dùng phân bón hữu cơ hay pha trộn phân bón vô cơ vào quá trình canh tác; nhận dạng tôm sú nuôi hay tôm sú đánh bắt thiên nhiên; truy tìm nguồn gốc địa lý cà phê bằng phương pháp tỷ lệ đồng vị; gạo hữu cơ và nguồn gốc địa lý; phát hiện mật ong pha trộn…