Nhóm tác giả cho biết, lá cây chùm ruột được sử dụng nhiều trong dân gian để làm thuốc chữa bệnh ngoài da như mề đay, lở, ngứa. Nhóm tác giả đã nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn của lá cây chùm ruột bằng cách tiến hành làm cao chiết bằng phương pháp ngâm với ethanol 96 độ trong bình nhựa.
Cứ một ngày khuấy lên một lần, sau ba ngày lọc lấy dung dịch một lần rồi cất giữ cẩn thận nơi ít ánh sáng. Phần bã rắn sau khi lọc tiến hành đổ dung dịch môi vào để ngâm rồi lại lọc và thực hiện lại quy trình cho đến khi màu của phần dịch chiết thật nhạt. Dịch chiết ethano qua vài bước xử lý tiếp theo sẽ thu được cao chiết từ lá chùm ruột.
Theo nhóm tác giả có thể sử dụng chất kháng khuẩn của lá cây chùm ruột trong sản xuất xà phòng thay thế chất triclosan. Việc sản xuất xà phòng rửa tay sử dụng hoạt chất kháng khuẩn từ lá cây chùm ruột thay thế triclosan được thực nghiệm theo quy trình: phôi xà phòng được đun cách thủy 70 độ C tạo thành dung dịch, sau đó cho hoạt chất kháng khuẩn và cho thêm tinh dầu thơm vào dung dịch này rồi đổ vào khuôn để nguội 1 ngày là thành xà phòng.