Hỏi: Tôi nghe nói vỏ dưa hấu có nhiều công dụng chữa bệnh. Xin hướng dẫn cách sử dụng?
Ngô Thu Hà (Hà Đông, Hà Nội)
Lương y Nguyễn Văn Sáu, Trung tâm Y tế Bà Rịa: Vỏ dưa vị ngọt tính bình, nhân dân thường dùng vỏ dưa, lá mã đề hoặc râu ngô sắc nước uống trị các chứng thấp nhiệt, viêm gan vàng da, tiểu vàng, tiểu gắt, ho viêm họng, mắt yếu quáng gà, huyết áp cao. Sau đây là một số bài thuốc có dùng vỏ dưa.
Phù thũng, ung nhọt do nhiệt độc: Vỏ dưa với xích tiểu đậu, bạch mao căn (rễ cỏ tranh) và phục linh, liều lượng tùy chứng sắc uống.
Phù thũng toàn thân: Vỏ dưa, hành củ liều lượng vừa đủ nấu với cá chép ăn.
Trị phù thũng do bệnh sán thời kỳ cuối: Vỏ dưa, đông quy tử, đương quy, địa khô lâu mỗi thứ 60g, hương phụ 120g, xích tiểu đậu nửa cân sắc uống, một ngày chia làm 5 - 6 lần uống.
Trị ho khan, da khô nổi mụn do phế nhiệt: Vỏ dưa 30g, kim ngân hoa 30g, liên kiều 24g, bồ công anh 30g, lô căn 15g, ý dĩ nhân (sống) 30g, cát cánh 9g, ngư tinh thảo 30g, cam thảo 60g sắc uống.
Dưa hấu tuy bổ nhưng có tính hàn, không nên dùng nhiều cho người tỳ vị hư hàn, đang lạnh bụng, đầy bụng, tiêu chảy.