Vitamin B5 là thành phần quan trọng trong các enzym chuyển hóa chất đạm, chất đường, chất béo, cũng như tham gia cấu trúc hồng cầu, tổng hợp cholesterol, hormon sinh dục, dẫn truyền xung động thần kinh, ngoài ra còn có tác dụng giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Vitamin B5 tan trong nước, được tìm thấy trong nguồn thực phẩm từ thực vật và động vật. Đây là một trong những vitamin B tổng hợp, tham gia điều chỉnh nhiều quá trình sinh lý bên trong cơ thể và góp phần xây dựng sức khỏe tổng thể.
Cơ thể chúng ta cần vitamin B5 để duy trì chức năng của gan và hệ thần kinh, giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, sản xuất các tế bào hồng cầu để máu cung cấp oxy khắp cơ thể, duy trì làn da, mắt và tóc khỏe mạnh. Thiếu vitamin B5 thường biểu hiện rụng lông, tóc, da kém đàn hồi, viêm loét hành tá tràng, đau đầu, mệt mỏi, hay cáu gắt, suy yếu cơ... Thiếu vitamin B5 không gây ra vấn đề nghiêm trọng với cơ thể, tuy nhiên, những người bị thiếu B5 thường cũng sẽ bị thiếu nhiều loại vitamin khác.
Với trẻ em đang tuổi đi học và người lớn lao động trí óc, vitamin B5 hay vitamin B rất quan trọng. Đây là vitamin hữu ích trong việc làm dịu hệ thần kinh, chống lại stress mạn tính, điều hòa các hormon kiểm soát sự thèm ăn, năng lượng, tâm trạng... Vitamin B5 chịu trách nhiệm một phần trong việc điều chỉnh chức năng tuyến thượng thận và tạo ra hormon cortisol. Cortisol được sản xuất bởi tuyến thượng thận và liên quan đến phản ứng căng thẳng của cơ thể, giúp cơ thể tỉnh táo, giảm stress. Cortisol cũng giúp cơ thể chống viêm. Vitamin B5 giúp tạo ra các kháng thể mà hệ thống miễn dịch tạo ra để bảo vệ chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin B5 có thể làm giảm sự gia tăng của các ký sinh trùng có hại và đã được chứng minh là có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn nguy hiểm. Khi bị căng thẳng kéo dài, chúng ta sẽ mất một số khả năng chống lại bệnh tật. Vitamin nhóm B nói chung giúp kiểm soát phản ứng căng thẳng của cơ thể, giúp giữ cho khả năng miễn dịch cao hơn. Nguồn vitamin B5 bao gồm thực vật, động vật như thịt, nội tạng, các loại đậu, một số loại hạt, sữa tươi, sữa chua, trứng, gan bò, thịt vịt, thịt bê, cá hồi, quả bơ, bông cải xanh …
BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu)