Bà Nguyễn Thị M. (70 tuổi, Hà Nội) vị viêm khớp dạng thấp gây đau đớn nên quyết định loại bỏ các thức ăn giàu đạm và chứa nhiều purin... chuyển sang ăn chay. Chứng đau khớp của bà thuyên giảm, nhưng vừa rồi đi khám, bác sĩ lại khuyên bà cần ăn đủ chất nếu không sẽ gây bệnh nặng hơn.
Lời bàn: Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết, người ta thường cho rằng, ăn giàu đạm, nhất là các thức ăn chứa nhiều purin (chứa nhiều axit nhân tế bào) như tim, gan, thận, óc, trứng, lươn, cá chích, cá đối… đã làm tăng lượng axit uric trong huyết thanh và lượng urat được hình thành trong ngày là nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, việc loại bỏ các thực phẩm gây ảnh hưởng xấu tới bệnh, như thịt có màu đỏ, rau ăn lá, sữa… cũng không có sự khác biệt so với nhóm đối chứng.
Ngược lại, việc kiêng khem thái quá có thể gây thiếu protein năng lượng dẫn đến suy thận và biến chứng tim mạch.