Vì sao uống nấm linh chi người đàn ông lại phải nhập viện cấp cứu?

(Khoahocdoisong.vn) - Người đàn ông 61 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu vì bị suy gan cấp theo dõi nhiễm độc thuốc nam do ông này đã uống nấm linh chi 3 tháng liên tục, trong khi đang mắc bệnh viêm gan B , suy thận mạn giai đoạn 3.

<p>Theo đ&oacute;, Bệnh viện Trung ương Qu&acirc;n đội 108 cho biết, &nbsp;tuần qua, bệnh viện n&agrave;y vừa tiếp nhận bệnh nh&acirc;n được chuyển từ tuyến trước l&ecirc;n. Qua khai th&aacute;c bệnh sử v&agrave; người nh&agrave;, được biết bệnh nh&acirc;n bị vi&ecirc;m gan b v&agrave; suy thận mạn giai đoạn III. Bệnh nh&acirc;n uống&nbsp; nấm linh chi&nbsp; liền 3 th&aacute;ng nay.</p> <p>Trong 1 th&aacute;ng gần đ&acirc;y, da bệnh nh&acirc;n ng&agrave;y c&agrave;ng v&agrave;ng, đ&atilde; được điều trị tại bệnh viện tuyến trước kh&ocirc;ng đỡ đến ng&agrave;y 16/10, t&igrave;nh h&igrave;nh bệnh nặng hơn, gia đ&igrave;nh chuyển bệnh nh&acirc;n đến&nbsp; Bệnh viện 108. Khi l&ecirc;n đến BV 108 bệnh nh&acirc;n ở trong t&igrave;nh trạng suy thận độ IV, suy gan nặng, được lọc m&aacute;u cấp cứu hai lần.</p> <p>Ng&agrave;y 21/10, bệnh nhận rơi v&agrave;o t&igrave;nh trạng h&ocirc;n m&ecirc;, thở m&aacute;y. D&ugrave; đ&atilde; được &aacute;p dụng kỹ thuật lọc m&aacute;u, nhưng do diễn biến nặng dần, h&ocirc;n m&ecirc; s&acirc;u, bệnh nh&acirc;n đối mặt với nguy cơ tử vong cao.</p> <p>Khoa Cấp cứu, Bệnh viện 108 cũng cho biết, khoa từng tiếp nhận nhiều bệnh nh&acirc;n d&ugrave;ng c&aacute;c thuốc nam điều trị bệnh mạn t&iacute;nh như vi&ecirc;m gan, xơ gan cũng như được d&ugrave;ng c&aacute;c thuốc bổ như linh chi kh&ocirc;ng r&otilde; nguồn gốc g&acirc;y t&igrave;nh trạng nhiễm độc suy gan, suy thận nặng.</p> <p>Điều đ&aacute;ng n&oacute;i l&agrave; đa số bệnh nh&acirc;n nhập viện trong t&igrave;nh trạng muộn, khi gan v&agrave; thận bị suy mất chức năng.</p> <p>N&oacute;i về nấm linh chi, TS Phạm Việt Ho&agrave;ng &ndash; Ph&oacute; Gi&aacute;m đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học Viện Y học cổ truyền Việt Nam cho biết, theo quan niệm của đ&ocirc;ng y, nấm linh chi vị đắng, t&iacute;nh h&agrave;n, lợi về kinh t&acirc;m, phế, can, thận, c&oacute; t&aacute;c dụng thanh nhiệt giải độc. nấm linh chi l&agrave; sản phẩm tốt cho sức khoẻ đ&atilde; được khoa học chứng m&igrave;nh. Nấm linh chi tương đối an to&agrave;n.</p> <p>Người ta c&oacute; thể d&ugrave;ng linh chi dưới dạng bột nghiền mịn pha với nước uống hoặc cho linh chi th&aacute;i l&aacute;t mỏng v&agrave;o ph&iacute;ch nước n&oacute;ng, để 1 giờ, sau đ&oacute; uống dần trong ng&agrave;y. Nấm linh chi lấy nước nấu c&aacute;c loại canh thịt hoặc s&uacute;p d&ugrave;ng l&agrave;m thức ăn bồi bổ cho người mới ốm dậy v&agrave; người gi&agrave; yếu.</p> <p>Nấm linh chi c&oacute; rất nhiều t&aacute;c dụng tốt cho sức khỏe, n&acirc;ng đỡ v&agrave; kiến tạo hệ thống miễn dịch của cơ thể. Theo Thần N&ocirc;ng bản thảo, c&oacute; 6 loại linh chi: linh chi đỏ, linh chi xanh, linh chi v&agrave;ng, linh chi trắng, linh chi đen, linh chi t&iacute;m.</p> <p>Theo nghi&ecirc;n cứu của y học hiện đại, nấm linh chi c&oacute; t&aacute;c dụng ổn định huyết &aacute;p, tăng cường tuần ho&agrave;n m&aacute;u, giảm mệt mỏi, hỗ trợ thần kinh, chống đau đầu v&agrave; tứ chi, điều h&ograve;a kinh nguyệt, chống dị ứng, chống bệnh b&eacute;o ph&igrave;, ph&ograve;ng chữa bệnh tiểu đường, bệnh về gan mật như vi&ecirc;m gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ...</p> <p>Tuy nhi&ecirc;n, TS. Ho&agrave;ng cũng lưu &yacute;, nấm linh chi được chứng minh l&agrave; rất tốt nhưng nếu sử dụng sản phẩm nấm kh&ocirc;ng c&oacute; nguồn gốc r&otilde; r&agrave;ng, c&oacute; thuốc bảo quản th&igrave; lại rất nguy hiểm. Đặc biệt, với những người bệnh c&oacute; tiền sử c&aacute;c bệnh vi&ecirc;m gan, suy giảm chức năng thận tức l&agrave; chức năng c&aacute;c bộ phận của cơ thể kh&ocirc;ng c&ograve;n được như người b&igrave;nh thường nếu sử dụng phải nấm linh chi kh&ocirc;ng đ&uacute;ng c&aacute;ch hoặc c&oacute; nguồn gốc kh&ocirc;ng r&otilde; r&agrave;ng, trong nấm chứa chất bảo quản, gan sẽ kh&ocirc;ng c&ograve;n đủ chức năng để đ&agrave;o thải chất độc g&acirc;y t&iacute;ch tụ v&agrave; suy chức năng gan.</p> <p>V&igrave; vậy, theo TS. Ho&agrave;ng, để bảo to&agrave;n dược chất v&agrave; ph&aacute;t huy tối đa c&ocirc;ng dụng của nấm linh chi, th&igrave; &nbsp;nấm cần phải được sử dụng đ&uacute;ng c&aacute;ch. Do vậy, khi sử dụng cần c&oacute; sự tư vấn của b&aacute;c sĩ điều trị để tr&aacute;nh những bệnh kh&aacute;c m&agrave; bệnh nh&acirc;n chưa biết.</p> <p>Đặc biệt, khi c&oacute; sự cần thiết phải sử dụng linh chi nấm n&ecirc;n sử dụng c&aacute;c liều lượng nhỏ dữ liệu thay v&igrave; sử dụng liều lượng lớn trong một thời gian ngắn. Do đ&oacute;, khi sản phẩm nấm linhv&agrave;o cơ thể kh&ocirc;ng hấp thụ nhất đều đ&atilde; được đẩy ra ngo&agrave;i. T&aacute;c dụng của reishi mushroom với thực phẩm chức năng, n&ecirc;n người ti&ecirc;u d&ugrave;ng cần ki&ecirc;n tr&igrave;, c&aacute;c khoa học ứng dụng trong thời gian d&agrave;i để c&oacute; hiệu quả cao.</p> <div> <div>&nbsp;</div> </div>

Theo suckhoedoisong.vn
back to top