Nghiên cứu của Đại học McGill tại Canada phát hiện khi thả túi lọc trà bằng nhựa được vào nước sôi 95 độ C thì khoảng 11,6 tỷ hạt vi nhựa và 3,1 tỷ vi nhựa sẽ thôi ra. Các nhà nghiên cứu đã kiểm nghiệm 4 loại túi lọc trà nhựa khác nhau từ các cửa hàng và quán cà phê tại Montreal (Canada). Họ để loại túi này trong nước nóng gần 5 phút và phân tích qua hiển vi điện tử và quang phổ. Họ nhận thấy riêng một túi nhựa lọc trà có thể chứa tới 11,6 tỷ hạt vi nhựa. Hầu hết túi lọc trà đều được làm từ sợi tự nhiên, tuy nhiên nhiều nhà sản xuất vẫn sử dụng sợi chứa nhựa.
PGS.TS Lưu Đức Hải, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho biết, hạt vi nhựa là những mảnh nhựa hoặc hạt có kích thước dưới 5 mm. Hạt vi nhựa được làm từ polyme tổng hợp bao gồm polyetylen, axit polylactic (PLA), poly (methyl methacrylate), polypropylene, polystyrene, hoặc polyethylene terephthalate. Các loại hạt này được sử dụng trong rất nhiều loại sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt, sữa tắm, một số mỹ phẩm (son, mascara, sơn móng tay…), kem đánh răng...
Việc sử dụng túi lọc từ nhiều vật liệu khác nhau, cốc uống nước nhựa… ở nhiệt độ cao có thể làm các hạt vi nhựa phát tán, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi uống trà túi lọc, người tiêu dùng nên đọc kỹ thành phần của túi trà, chắc chắn nếu túi trà được làm bằng nhựa hoặc sợi có pha nhựa, thì không nên dùng. Còn để lựa chọn an toàn hơn cả thì uống lá chè xanh chưa qua chế biến.