Ông Đỗ Văn Phúc (65 tuổi, Hà Nội) từ ngày nghỉ hưu có thói quen sau mỗi bữa ăn là pha ấm trà đặc ngồi nhâm nhi. Gần đây thấy người mệt mỏi, hay hoa mắt, chóng mặt, da tái… ông đi khám, làm xét nghiệm được kết luận thiếu máu do thiếu sắt. Bác sĩ khuyên ông nên ăn đủ các chất dinh dưỡng nhất là các món ăn có nhiều sắt và cần phải bỏ thói quen uống trà sau bữa ăn.
Lời bàn: Theo BS Nguyễn Văn Thắng, Bệnh viện Thanh Nhàn, nhiều người có thói quen uống trà sau ăn cơm vì nghĩ trà làm sạch miệng và tốt cho sức khỏe. Thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh trà xanh có tác dụng tích cực tới sức khỏe, nhưng không phải dành cho tất cả mọi người, đặc biệt rất "độc" với một số người mắc bệnh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay đang cho con bú... Hơn nữa, không phải thời điểm nào cũng uống được trà.
Bởi trong trong lá trà có nhiều axit tannic, vì vậy, nếu uống trà ngay sau bữa ăn khoảng 15 phút thì các chất dinh dưỡng như protein, sắt, lipid… có trong thức ăn sẽ tác dụng kết tủa với axit tannic, gây khó tiêu, lượng sắt được hấp thu vào cơ thể sẽ giảm 50%.
Vì vậy, nếu thường xuyên uống trà sau bữa ăn lâu ngày sẽ sinh chứng thiếu máu do thiếu sắt.