Thảm kịch từ ly sữa vừa xảy ra tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, một phụ nữ mang thai họ Bao (32 tuổi) đã mất đi đứa con 27 tuần tuổi sau khi uống sữa đã mở nắp trong tủ lạnh.
Theo truyền thông địa phương, cô Bao, đang mang thai 27 tuần, trước đó có tiền sử khám thai tốt. Vào ngày nắng nóng mới đây, do khát nước, cô Bao đã uống một ly sữa đã mở nắp để trong tủ lạnh gia đình.
Bi kịch bắt đầu khi cô Bao nhận thấy thai máy giảm đáng kể, kèm theo sốt và ớn lạnh. Mặc dù đã đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức nhưng các bác sĩ lại không phát hiện bất thường nào. Tuy nhiên, tình hình xấu đi nhanh chóng sau đó.
Ảnh minh họa. |
Ba ngày sau sự việc, cô Bao trải qua cơn đau bụng dữ dội và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Lúc này, các bác sĩ đã phát hiện ra tình trạng đau lòng, thai nhi đã chết lưu đồng thời cô Bao có dấu hiệu tích tụ dịch trong khoang ngực và bụng.
Bác sĩ điều trị cho biết: "Sau khi kiểm tra mẫu nhau thai, chúng tôi xác định nguyên nhân là do nhiễm khuẩn Listeria. Đây là một loại vi khuẩn nguy hiểm, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và thai nhi".
Bác sĩ chỉ ra rằng khuẩn Listeria lây truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm, gây nhiễm trùng qua đường tiêu hóa. Nguyên nhân gây nhiễm thường là do ăn thực phẩm bị ô nhiễm mà chưa được nấu chín kỹ. Sữa, kem đã mở nắp trong tủ lạnh có thể bị ô nhiễm chéo bởi khuẩn Listeria, nếu lấy ra ăn trực tiếp sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Qua trường hợp của cô Bao, bác sĩ cảnh báo rằng khuẩn Listeria có thể tồn tại trong các sản phẩm sữa đã mở nắp, kể cả khi được bảo quản trong tủ lạnh. "Nhiễm khuẩn Listeria trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể dẫn đến 65% trường hợp sảy thai. Ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, tỷ lệ thai chết lưu, sinh non hoặc sảy thai là 26%", vị bác sĩ nhấn mạnh.
Sự việc này là một lời cảnh tỉnh mạnh mẽ về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Các chuyên gia khuyến cáo nên tránh sử dụng các sản phẩm thực phẩm đã mở nắp, đặc biệt là sữa và các sản phẩm từ sữa, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.