Nguyễn Văn Tài (Hà Nội)
Ông Nguyễn Tiến Thịnh, chuyên gia rượu vang, Giám đốc đào tạo Công ty Nhập khẩu rượu vang Đa Lộc: Một đặc điểm mà cấu tạo của tất cả các loại ly uống rượu vang dù trắng hay đỏ, vàng, sâm panh… là đều có chân cầm. Từ cấu tạo này sẽ định hướng đến cách thưởng thức rượu và cầm chân ly.
Theo đó, thưởng thức rượu vang bao gồm có giác quan: nhìn, ngửi. nếm. Theo nguyên tắc, khi cầm vào chân ly thì người uống có thể nhìn rõ màu rượu mà không bị khuất.
Uống rượu vang cần ngửi, mà để ngửi lại cần lắc đều. Nên nếu cầm chân ly, rượu sẽ sánh lên bầu ly tròn, lúc này nhìn sẽ thấy vừa đẹp lại dễ lắc.
Sau nữa, nếu cầm bầu ly lâu sẽ sinh ra nhiệt do đó ảnh hưởng chất lượng rượu vang. Hoặc khi ăn tay dính bẩn, nếu cầm lên bầu sẽ làm ly không đẹp.
Lý do cuối, khi hai người cùng cầm bầu ly để cụng sẽ có tiếng bộp bọp, trong khi cầm chân ly sẽ cho tiếng keng keng, có độ ngân.
V.Đài