Hỏi: Có thông tin cho rằng uống canxi, sử dụng những sản phẩm có canxi, gây bệnh tim mạch, gây sỏi thận, điều đó có đúng không?
Nguyễn Thanh Loan (TPHCM)
PGS.TS.BS Lê Anh Thư, Chủ tịch Hội Loãng xương TPHCM: Theo các khuyến nghị trên thế giới, nếu cung cấp đúng nhu cầu về canxi của cơ thể, dùng đúng liều, đúng nguyên tắc theo hướng dẫn, sẽ không xảy ra các triệu chứng về tim mạch... Tất cả các nghiên cứu về mối liên quan giữa nguy cơ tim mạch và sử dụng canxi thường do dùng quá liều (>2.500mg).
Còn đối với các bệnh nhân có cơ địa sỏi thận hay có bệnh lý rối loạn chuyển hóa canxi photpho, gây bệnh lý sỏi thận, nên tối ưu hóa canxi từ thực phẩm hay canxi hữu cơ vì đây là canxi không lắng đọng.
Do đó, chúng ta cần phân biệt các đối tượng nhạy cảm như phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ em, người già. Nên chọn sản phẩm chính thống, sử dụng đúng liều theo khuyến cáo. Việc bổ sung canxi cũng cần theo những nguyên tắc: Không dùng quá nhu cầu, cần bổ sung đầy đủ nước, nên dùng sau bữa ăn, cần dùng kèm vitamin D…