Ung thư dạ dày do thói quen ăn mặn, lười khám bệnh

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam và đang ngày càng trẻ hóa, bệnh nhân thường chủ quan không đến bệnh viện khi có các dấu hiệu.

<div> <p style="text-align: justify;">Bệnh nh&acirc;n N.T.T (54 tuổi, Quảng Ng&atilde;i) c&oacute; bố ruột từng qua đời v&igrave; ung thư dạ d&agrave;y. Người bệnh c&oacute; th&oacute;i quen ăn mặn v&agrave; tiền sử vi&ecirc;m lo&eacute;t dạ d&agrave;y nhiều năm. C&aacute;ch đ&acirc;y 2 th&aacute;ng, anh T. bắt đầu đau bụng v&ugrave;ng thượng vị dai dẳng kh&ocirc;ng dứt. Nghĩ rằng do vi&ecirc;m lo&eacute;t dạ d&agrave;y t&aacute;i ph&aacute;t n&ecirc;n người bệnh tự &yacute; mua thuốc về uống, nhưng kh&ocirc;ng hết đau. Khi anh T. đến bệnh viện kh&aacute;m th&igrave; được nội soi dạ d&agrave;y v&agrave; ph&aacute;t hiện khối u lớn ở 1/3 giữa dạ d&agrave;y.</p> <p style="text-align: justify;">Người bệnh được x&aacute;c định ung thư dạ d&agrave;y giai đoạn 3 nhưng may mắn chưa di căn. C&aacute;c b&aacute;c sĩ đ&atilde; tiến h&agrave;nh phẫu thuật nội soi cắt gần to&agrave;n bộ dạ d&agrave;y, trừ t&acirc;m vị v&agrave; đ&aacute;y vị.Sau phẫu thuật, anh T. đ&atilde; c&oacute; thể ăn uống v&agrave; sinh hoạt b&igrave;nh thường. Người bệnh tiếp tục được theo d&otilde;i v&agrave; h&oacute;a trị để ngăn ngừa những tế b&agrave;o ung thư c&ograve;n tiềm ẩn.</p> <p style="text-align: justify;">Theo số liệu được Tổ chức Ung thư To&agrave;n cầu thống k&ecirc;, hơn 300 người Việt Nam tử vong mỗi ng&agrave;y v&igrave; ung thư. Trong số đ&oacute;, ung thư dạ d&agrave;y xếp thứ 3 trong số c&aacute;c bệnh ung thư phổ&nbsp;biến tại Việt Nam. Tuy nhi&ecirc;n, phần lớn người bệnh ung thư dạ d&agrave;y khi đến bệnh viện điều trị đều ở giai đoạn muộn, mất cơ hội điều trị trong thời gian v&agrave;ng.</p> <p style="text-align: justify;">TS BS V&otilde; Duy Long &ndash; ph&oacute; trưởng khoa ngoại ti&ecirc;u h&oacute;a, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết hầu như ng&agrave;y n&agrave;o Bệnh viện cũng tiếp nhận trường hợp bị ung thư dạ d&agrave;y. Thống k&ecirc; một năm khoảng 300 ca trong đ&oacute; khoảng gần 20% bệnh nh&acirc;n kh&ocirc;ng thể phẫu thuật được nữa v&igrave; bệnh đ&atilde; di căn</p> <p style="text-align: justify;">Ung thư dạ d&agrave;y l&agrave; bệnh l&yacute; ung thư đường ti&ecirc;u h&oacute;a phổ biến nhưng ung thư dạ d&agrave;y giai đoạn đầu thường c&oacute; những triệu chứng mơ hồ. Người bệnh thường c&oacute; cảm gi&aacute;c như đau bụng, ch&aacute;n ăn, c&oacute; m&aacute;u trong ph&acirc;n, c&oacute; c&aacute;c triệu chứng về bệnh li&ecirc;n quan đến dạ d&agrave;y như vi&ecirc;m lo&eacute;t dạ d&agrave;y, tr&agrave;o ngược dạ d&agrave;y... Ch&iacute;nh v&igrave; triệu chứng kh&ocirc;ng r&otilde; r&agrave;ng, người d&acirc;n thường bỏ qua việc kh&aacute;m tầm so&aacute;t ung thư l&agrave;m ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội điều trị.</p> <p style="text-align: justify;">TS Long cho biết giống như nhiều bệnh ung thư kh&aacute;c, ung thư dạ d&agrave;y đang c&oacute; dấu hiệu <i>&ldquo;trẻ h&oacute;a&rdquo;</i>, c&aacute;c thống k&ecirc; cho thấy tỷ lệ người bệnh ung thư dạ d&agrave;y dưới 40 tuổi l&agrave; 22%, tỉ lệ n&agrave;y tiếp tục tăng dần trong những năm gần đ&acirc;y.</p> <p style="text-align: justify;">V&igrave; vậy, c&aacute;c b&aacute;c sĩ thường khuyến c&aacute;o nếu cơ thể c&oacute; dấu hiệu đau bụng, ăn kh&ocirc;ng ti&ecirc;u, đầy bụng tr&ecirc;n 2 tuần, tiền sử gia đ&igrave;nh đ&atilde; c&oacute; người bị ung thư hoặc người bệnh bị nhiễm vi rut HP, người d&acirc;n n&ecirc;n đi tầm so&aacute;t ung thư dạ d&agrave;y.</p> <p style="text-align: justify;">Ở c&aacute;c nước ti&ecirc;n tiến tr&ecirc;n thế giới, việc tầm so&aacute;t ung thư l&agrave; một trong những biện ph&aacute;p bảo vệ sức khỏe v&ocirc; c&ugrave;ng quan trọng. Tại Nhật Bản, người tr&ecirc;n 40 tuổi sẽ được kh&aacute;m v&agrave; chụp Barium, nếu c&oacute; bất thường sẽ được chỉ định nội soi. Trong khi đ&oacute;, tại H&agrave;n Quốc, chương tr&igrave;nh tầm so&aacute;t được thực hiện 2 lần/năm cho người tr&ecirc;n 60 tuổi hoặc c&oacute; yếu tố nguy cơ gia đ&igrave;nh, đ&atilde; mắc bệnh polyp, loạn sản&hellip;</p> <p style="text-align: justify;">Khi c&oacute; c&aacute;c triệu chứng như &ocirc;n n&oacute;i ra m&aacute;u, ch&aacute;n ăn, đầy hơi, ợ chua sau khi ăn, người bệnh n&ecirc;n đến c&aacute;c cơ sở y tế để được kiểm tra chẩn đo&aacute;n ung thư dạ d&agrave;y.</p> <p style="text-align: justify;">TS Long cho biết nếu chẩn đo&aacute;n sớm th&igrave; người bệnh ho&agrave;n to&agrave;n c&oacute; cơ hội điều trị bệnh v&igrave; hiện nay c&aacute;c phương ph&aacute;p, kỹ thuật trị ung thư đang ph&aacute;t triển v&agrave; nhiều kỹ thuật mới được &aacute;p dụng mang lại hiệu quả điều trị lớn.</p> </div> <p style="text-align: justify;">&nbsp;</p>

Theo infonet.vn
back to top