20 năm mới cho trứng
Theo ông Hoàng Đình Yên, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, trứng cá tầm là một trong 10 sản vật quý hiếm của thế giới. Với hương vị hạt dẻ, ngọt bùi đặc trưng, trứng cá tầm không thể thiếu trên bàn tiệc của các vua chúa châu Âu. Trứng cá đen thường được bán buôn trên thị trường với giá từ 1.500 – 6.000 USD/kg (hơn 30 triệu đến gần 100 triệu đồng), trong khi loại hiếm gặp như trứng cá tầm Beluga hoặc Kaluga có thể lên tới 10.000 USD/kg.
Để giữ hương vị caviar, người ta phải dùng thìa gỗ khi thưởng thức trứng cá tầm.
Những con cá tầm trắng bạch tạng thường sống ở vùng biển Caspi (Nga) hiện gần như tuyệt chủng trong môi trường tự nhiên nên trên thị trường hầu hết là trứng cá tầm nuôi. Tại Việt Nam đã có một số nơi nuôi cá tầm như Đà Lạt, Khánh Hòa, các hồ thủy điện ở Tây Nguyên.
Để cá tầm cho trứng phải được nuôi ít nhất khoảng 7 năm và một số loại có thể mất 15-20 năm mới bắt đầu cho trứng. Trước đó, người ta phải siêu âm kỹ càng, loại bỏ con đực. Những con cái cho trứng sẽ được phẫu thuật hoặc lấy trứng ra bằng đường hậu môn trong phòng vô trùng, điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt.
Ông Hoàng Đình Yên cũng cho biết, trứng cá tầm loại ngon phải là loại trứng ương, sắp chín nên đa phần cá sẽ bị mổ bụng để lấy nguyên buồng trứng rồi rửa sạch từng quả đem đi ướp muối. Cá mẹ sẽ được chuyển đi làm món lẩu, nướng hoặc phơi khô. Trứng sau khi ướp muối được hút chân không, đóng hộp. Hộp đựng trứng cá tầm cũng được mạ vàng để giữ trứng tươi lâu.
Chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe
Theo các nghiên cứu khoa học công bố về trứng cá tầm, caviar là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng vì chứa nhiều dưỡng chất như như canxi, photpho, protein, selen, sắt, magiê và các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, và D. Trong trứng cá còn có các khoáng chất acginin và histidin cùng nhiều loại axit amin như omega-3, lysine, isoleucine, methionine… Các chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim.
Với nguồn gốc quý hiếm, giá trị dinh dưỡng cao, quá trình sản xuất nghiêm ngặt nên món trứng cá tầm cũng được nâng lên thành nghệ thuật. Mỗi người không được ăn quá 50 gram, tương đương 2 thìa cà phê. Các món ăn đi kèm cũng chỉ là những thứ ít mùi vị để tránh mất đi mùi hương đặc trưng của trứng cá. Các đồ dùng bằng kim loại (ngoại trừ vàng) có thể gây ôxy hoá, làm hỏng hương vị món ăn, do vậy đĩa và thìa dùng món này phải làm bằng sừng, thuỷ tinh, ngọc trai hay gỗ.
Giới thượng lưu đồn thổi rất nhiều về công dụng của caviar, rằng bất kỳ người đàn ông nào sau khi nhấm nháp 50g trứng cá tầm với rượu voska thì sẽ trở nên sung mãn trong chuyện “phòng the”.
Cá tầm nuôi tại Việt Nam.
Trao đổi với phóng viên về công dụng “viagra” của trứng cá tầm, GS TS Đỗ Trọng Hiếu, Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho rằng, arginine có trong trứng cá tầm là một acid amin tham gia vào chu trình tạo ra urê ở gan có tác dụng giải độc ammoniac của gan. Ngoài ra, chất này có tác dụng thư giãn các mạch máu và tăng cường lưu thông máu ở hệ tuần hoàn nên người ta suy ra rằng ăn trứng cá tầm sẽ kích thích khả năng cương dương nhanh cho nam giới.
Xét về toàn diện, trứng cá tầm là món ăn nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng với lượng nhỏ 50g thì tác dụng cũng chỉ ở mức độ nhất định, trừ khi ăn thường xuyên. Caviar có tác dụng toàn diện về sức khỏe chứ không có chất sildenafil tập trung điều trị rối loạn cương dương, chống xuất tinh sớm hay tăng khả năng cương dương, vì vậy nó không có tác dụng đặc trị như viagra.
Đức Vinh