Hỏi: Trồng rau tại nhà như thế nào để có rau sạch?
Hoàng Minh Hà (Hà Nội)
PGS.TS Hồ Hữu An, nguyên giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Trồng được rau sạch để ăn thì cần phải chuẩn bị nhiều thứ. Ngoài không gian, nước, ánh sáng thì còn về đất trồng và giống cây. Đất phải chọn kỹ, phơi nắng nhiều ngày để tránh còn mầm bệnh, trứng sâu. Nơi trồng đủ ánh sáng, tiện cho việc tưới nước, nhưng nên có màn che chắn cho rau nếu nắng quá gắt.
Không nên sử dụng nước thải để tưới rau mà nên tưới bằng nước sạch. Khi rau có sâu, có thể xử lý bằng phun những chế phẩm thảo dược an toàn cho sức khỏe. Có thể tìm hiểu các công thức chế biến dung dịch này trên mạng, hoặc mua của các thương hiệu có uy tín. Sau khi rau cho thu hoạch cần đảm bảo các chất phế thải được xử lý.
Nếu tái sử dụng lại, các giá thể cần được mang phơi lại để khử trùng do vi sinh vật cũng được phát triển trong đó.