Chỉ với không khí, có thể tạo ra những vườn rau sạch năng suất cao hơn hẳn và đảm bảo các tiêu chí: Rẻ, sạch, an toàn.
GS.TS Nguyễn Quang Thạch, Viện Sinh học Nông nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, người trực tiếp nghiên cứu công nghệ này giải thích, đây là công nghệ trồng cây khí canh (không khí). Công nghệ này giống với thủy canh (nước) là không dùng tới đất. Cây trồng sẽ được cố định trên một giá đỡ để bộ rễ phát triển trong không khí. Chất dinh dưỡng và nước được phun theo chu kỳ bộ rễ. Với phương pháp này, bộ rễ cây trồng được để trong môi trường thoáng khí nên cây dễ hô hấp và hấp thụ dinh dưỡng. Từ đó, kích thích sự sinh trưởng toàn diện của cây.
Dinh dưỡng cây trồng được đưa vào trong không khí qua hình thức máy phun sương. Đây là phương pháp ưu việt hơn so với thủy canh vì trong khi rễ hút chất dinh dưỡng trong không khí thì vẫn hút được oxy trong khi cây thủy canh thì không làm được như vậy. Hình thức khí canh có thể áp dụng cho tất cả các loại cây. Thành phần dinh dưỡng được tính toán tối ưu nhất để có năng suất chất lượng cao nhất. Ở Nhật Bản, với phương pháp này người ta đã tạo ra được những cây cà chua cho đến hàng nghìn quả.
Công nghệ khí canh giúp giảm chi phí về nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật từ đó tiết kiệm chi phí sản xuất. Đặc biệt, do sinh trưởng trong môi trường không khí nên cây có độ sạch cao, khả năng nhiễm bệnh thấp. Không chỉ ứng dụng trong việc trồng khoai, phương pháp này có thể ứng dụng cho cà chua, ớt, hoa cẩm chướng, hoa hồng... Do không sử dụng đất nên công nghệ này rất thích hợp để tạo ra những vườn rau sạch tại nhà.
Phong Lâm