Cháo bí đỏ
Mùa đầu Đông là thời điểm mà cháo bí đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, không những thế cháo bí đỏ cũng là một món ăn phù hợp và bổ dưỡng cho mọi người trong thời tiết này. Cháo bí đỏ có hiệu quả trong việc làm ấm đường tiêu hóa cho cơ thể hơn những loại cháo khác như cháo thịt, cháo trứng trong mùa thu đông.
Mùa đầu Đông là thời điểm mà cháo bí đỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Ảnh minh họa |
Cháo bí đỏ có tính trung hòa, trong y học Đông y thì cháo bí đỏ tốt cho việc thanh nhiệt, giải độc, dưỡng khí, cùng với đó là tốt cho những người có bệnh về hô hấp như giảm sưng tấy, giảm cơn hen, vào mùa đông thì chúng lại có ích hơn cho những người thường hay bị da khô, chảy máu mũi và nứt nẻ.
Nguyên liệu chuẩn bị: lạc khô 150 gam, đỗ đen 150 gam, khoai lang Nhật 400 gam, bí đỏ 400 gam, đường trắng 150 gam,nước lọc
Cách làm cháo bí đỏ:
Rửa sạch và nhặt lại các nguyên liệu như lạc và hạt đỗ đen sao cho không có hạt bị hư hỏng.
Khoai lang rửa sạch và cắt thành những miếng vừa nhỏ, tương tự như vậy bí đỏ bạn cũng rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng.
Tiếp đến là bạn hãy cho tất cả những nguyên liệu trên cho vào một chiếc nồi và cho nước vào đun sôi, khi cháo sôi thì bạn hãy đun lửa nhỏ sao cho các nguyên liệu được chín nhừ tiếp đến là cho đường vào khuấy và đun thêm khoảng một cho đến hai phút nữa.
Lưu ý để cháo không bị khê thì trong quá trình nấu nên khuấy đều tay.
Cháo cà rốt
Cà rốt là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người, cà rốt có tính lành, vị ngọt, tốt cho các chức năng lồng ngực, tốt cho việc hạ khí. Các bộ phận như cơ hoành được cải thiện chức năng, ngũ tạng cũng được bồi bổ. Cực tốt cho những người hay gặp các bệnh về hệ tiêu hóa như; khó tiêu, tiêu chảy, đầy bụng,..
Cà rốt là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người |
Nguyên liệu cần chuẩn bị: cà rốt: 150 gam, gạo tẻ: 100 gam, gia vị
Cách nấu cháo cà rốt:
Hãy rửa sạch cà rốt, gọt vỏ rồi sau đó thì thái nhỏ.
Tiếp đến là cho gạo tẻ cùng với nước nấu thành cháo trắng, sau khi cháo sôi thì cho thêm cà rốt vào ninh cùng, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa khẩu vị. Tùy theo sở thích của mình mà có thể ninh cho cà rốt chín nhừ hoặc chín vừa.
Cháo sườn sụn
Đây là món ăn gây thương nhớ vào mùa đông Hà Nội. Một bán cháo sánh mịn, thơm hương gạo mới, vị ngọt đằm, sườn mềm nhừ, sụn sần sật, ăn kèm ruốc bông, quẩy giòn, hành phi luôn thu hút từ cái nhìn đầu tiên.
Cháo sườn sụn. Ảnh minh họa |
Sườn sơ chế sạch, đem ninh lấy nước dùng ngọt tự nhiên, sườn sụn vớt ra để riêng. Gạo tẻ và chút gạo nếp thì đem ngâm cho no nước nở bung rồi xay mịn rồi cho chút nước sôi vào khuấy cho tái.
Sau đó, cho nước hầm sườn vào đun lửa nhỏ vừa. Cầu kỳ nhất là khuấy liên tục cho đều tay để bột chín đều mà không bị bén đáy nồi hay vón cục. Khi bột sánh dần, chuyển màu trong, chín hẳn thì thịt sườn, sụn vào quấy tiếp cho quyện đều vào nhau. Nêm nếm mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng là được.
Cháo mộc nhĩ trắng
Cháo mộc nhĩ trắng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt chúng có tác dụng cho việc bồi bổ gan và thận, hoạt huyết thông khí. Không những thế, những người hay bị nứt môi, da khô, hay bị mắc các bệnh hô hấp khi mùa đông đến thì món cháo này rất tốt.
Cháo mộc nhĩ trắng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt chúng có tác dụng cho việc bồi bổ gan và thận. Ảnh minh họa |
Nguyên liệu cần chuẩn bị: mộc nhĩ trắng: 20 gam, kỷ tử: 30 gam, gạo tẻ: 100 gam, gia vị, đường phèn
Cách nấu cháo mộc nhĩ trắng
Hãy rửa sạch mộc nhĩ, sau đó cắt nhỏ.
Tiếp đến là cho gạo tẻ, mộc nhĩ trắng cùng với kỷ tử đem hầm.
Khi cháo sôi thì nêm nếm thêm gia vị và thêm đường phèn, hãy thưởng thức khi chúng còn nóng.