Trong mỗi gian bếp của các gia đình, thật không khó để tìm thấy hai nguyên liệu là chanh và rau mùi. Ngoài việc bổ sung thêm hương vị cho từng món ăn, chúng còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe chúng ta.
Giá tiền của 1 quả chanh dù rất “bèo” nhưng giá trị dinh dưỡng lại vô cùng lớn. Chanh tươi chứa nhiều axit, là thành phần tự nhiên rất tốt trong việc loại bỏ mùi khó chịu cũng như các loại vi khuẩn.
Đồng thời, chanh cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp làm giảm lượng lipid và cholesterol trong máu. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng vitamin C có thể ngăn ngừa huyết áp cao.
Trong khi đó, rau mùi rất giàu vitamin C, A và K vô cùng hữu ích để chống lại cảm cúm và cảm lạnh. Đây cũng là loại rau gia vị được biết đến với vai trò tuyệt vời trong việc loại bỏ các chất có hại cũng như tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.
Bên cạnh đó, rau mùi còn được biết đến là một nguồn chất chống oxy hóa như flavonoid và vitamin C. Hai chất này kết hợp sẽ làm tăng khả năng chống oxy hóa cho các mạch máu. Việc này giúp giảm lượng cholesterol và loại bỏ các gốc tự do từ các mạch máu.
Cả chanh và rau mùi đều có những lợi ích riêng biệt, nhưng một khi bạn kết hợp chúng lại với nhau bằng cách bổ sung thêm nước chanh vào ly nước rau mùi, nó sẽ tạo thành một phương thuốc tuyệt vời để chống lại cảm cúm, cảm lạnh và giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
Cách chế phương thuốc từ chanh, rau mùi đúng chuẩn
Nguyên liệu
– 1,5 lít nước
– 3 bó rau mùi
– 1 kg chanh
– Baking soda
Cách làm
Bước 1: Chà baking soda bên ngoài quả chanh để làm sạch vỏ chanh.
Bước 2: Đun sôi 1,5 lít nước và để nguội
Bước 3: Cắt chanh thành từng lát mỏng và cắt nhỏ rau mùi
Bước 4: Cho cả chanh và rau mùi vào máy xay rồi đổ nước đã nguội vào rồi xay
Bước 5: Khi đã xay xong, bạn để hỗn hợp trong tủ lạnh trong một ngày rồi đổ ra bình hoặc chai. Mỗi ngày uống 100ml hỗn hợp chanh rau mùi và nhớ uống 30 phút trước mỗi bữa ăn.
Mai Nguyễn (tổng hợp)