Trẻ đang lớn nên ăn cua đồng bồi bổ xương cốt

(khoahocdoisong.vn) - Cua đồng không chỉ là món ăn dân dã được ưa chuộng, từ lâu cua được xem là vị thuốc quý bổ dưỡng phòng trị bệnh. Theo sách Hải Thượng Lãn Ông: “Điền giải là cua đồng có vị ngọt lạnh, ít độc, hay sinh phong tác dụng nối gân tiếp xương, chữa phong nhiệt, trừ mụn độc lở, huyết kết thống”.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao. Trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP… Cua đồng dùng rất tốt trị chứng gân xương yếu dễ gãy lâu lành, chứng huyết nhiệt huyết ứ, đau đầu, đau tim, đau ngực sườn, trúng phong, tai biến, đau tê; miệng, mắt méo lệch; chứng phong ngứa, vảy nến, mụn độc lở…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, protid trong cua đồng rất tốt, chứa tới 8 trên 10 axit amin cần thiết gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine) nên có tác dụng bồi bổ sức lực, tán huyết, bổ gân xương. Trẻ em đang lớn nên ăn cua đồng thường xuyên để tăng cường sức lực, cơ bắp, khi học tập hay chơi thể thao đều không mệt. Thịt cua lại giàu canxi nên rất tốt cho sức khỏe xương cốt.

Món ăn đơn giản nhất khi chế biến cua đồng là nấu canh. Để tăng cường sức khỏe, cơ bắp cũng như tăng trưởng chiều cao cho trẻ, mỗi tuần mẹ có thể chế biến cua thành các món canh dễ ăn như: Canh cua rau cải. Lấy thịt cua đồng 100g, rau cải cay 150g, gừng tươi 1 củ, hành khô, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng bổ gân xương, hóa đàm, thông huyết…Món ăn không những tốt cho trẻ mà còn tốt cho cả người trúng phong, mắc chứng hư nhược phong tê, huyết hư huyết ứ. Món canh cua rau mồng tơi có tác dụng ích xương, lợi tim mạch, tiêu phù, trị chứng đau đầu, đau ngực sườn, gân xương yếu, trĩ, táo bón, thích hợp với trẻ ăn ít rau, uống ít nước, đi cầu lâu, hay táo bón. Món canh cua rau ngót cũng giúp trị nội nhiệt táo bón, trẻ em còi, người lớn ăn ít mệt mỏi, khó lên cân, tiểu buốt gắt, ban sởi, ra mồ hôi trộm. Đối với trẻ suy nhược cơ thể, gân xương yếu mềm, còi cọc, khó lên cân, học lâu nhớ có thể ăn món lẩu cua đồng mỗi tuần. Chế biến món này bằng cách, lấy thịt cua đồng 100g, nước xương lợn, rau muống, giá đậu, hoa lý, rau đắng, nấm rơm, cà chua, hành ngò gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn. Món ăn này dễ ăn, dễ làm, giúp trẻ ăn ngon, tiêu hóa tốt, mau lớn.

Khi mua cua nên chọn con còn sống về rửa sạch, giã và nấu chín. Không nên ăn cua sống vì chứa nhiều mầm bệnh, nhất là sán lá phổi. 

Lương y Nguyễn Văn Phúc (Phòng khám đa khoa Thiên Nam)

Theo Đời sống
back to top