Hỏi: Vì sao có những quả dưa có giá bằng cả cái ô tô, có nên ăn loại quả đắt như vậy không?
Hoàng Thị Minh Hồng (Hà Nội)
ThS Nguyễn Mạnh Khải, Khoa Công nghệ Sau thu hoạch, Học viện Nông nghiệp: Những cặp dưa nửa tỉ đồng, chùm nho vài ba trăm triệu đồng… là những sản phẩm đắt không tưởng, thuộc dòng trái cây cao cấp của Nhật Bản và một số nước. Họ có hệ thống cửa hàng phân phối loại quả này với giá cao hơn nhiều mức giá trung bình.
Trái cây Nhật Bản có giá cao và đạt được những mức không tưởng nhờ hội tụ các lý do hữu hình như giống, công trồng trọt và chăm sóc tỉ mỉ, đến các lý do vô hình, ảnh hưởng bởi văn hóa đấu giá, biếu tặng. Người sở hữu những quả này không hẳn vì để ăn mà nhiều khi còn là để ngoại giao, mở rộng mối quan hệ, khẳng định đẳng cấp…
Trái cây đắt vì khi trồng nó rất cầu kỳ. Trước khi trồng một dây dưa, nông dân lựa chọn những hạt giống tốt nhất để trồng trong nhà kính. Sau khi cây nở hoa, nông dân sẽ cắt bỏ hết các chồi phụ, hoa không cần thiết và chỉ thụ phấn cho những bông hoa đẹp nhất bằng tay thông qua một cây cọ. Khi cây kết quả, chỉ một quả duy nhất được chọn giữ lại để nó không phải cạnh tranh dinh dưỡng với quả khác trên cùng dây.
Các quả dưa sẽ được đội một chiếc nón (tương tự như nón lá) giúp không bị cháy nắng. Đặc biệt, các quả dưa còn phải được mát xa. Nông dân sẽ đeo găng tay trắng để mát xa nhẹ thường xuyên cho chúng, giúp quả đạt được hình cầu hoàn hảo và màu da đẹp hơn.
Việt Nam là nước có nhiều giống trái cây đặc sản. Nếu bạn không vì các lý do văn hóa hay ngoại giao, thì việc thưởng thức những đặc sản trong nước đã đủ để thể hiện “đẳng cấp” rồi.