Trà thuốc tăng sức đề kháng phòng cảm cúm

(khoahocdoisong.vn) - Mùa xuân do trời ấm, nhiều gió, dễ gieo rắc các bệnh truyền qua đường hô hấp, vì thế những người có thể chất kém dễ bị cảm. Muốn phòng tránh không bị lây nhiễm bệnh, ngoài việc lưu ý về sinh hoạt, việc bồi bổ đúng cách cũng rất hữu ích, có thể cải thiện được thể chất, tăng cường sức đề kháng, giảm được phát sinh cảm.

Khi chưa phát bệnh nên ăn nhiều những thức ăn có tác dụng bồi bổ, như đại táo, gạo nếp, thịt bò, thịt cừu, thịt gà, sữa ong chúa, thịt ngỗng, thịt lợn, trứng gà, đậu phụ...Ngoài ra, có thể sử dụng một số món ăn, thức uống  dạng bài thuốc (dược thiện) sau đây:

Trứng gà đánh kim ngân hoa: Trứng gà tươi 1 quả, đập vào bát, kim ngân hoa 15g, cho 200ml nước đun sôi 5 phút lấy nước đánh với trứng gà, ăn hết 1 lần lúc còn nóng.

Trà mã thầy: Mã thầy (rửa sạch, bỏ vỏ và thái mỏng) 40g, lê (rửa sạch, bỏ hạt và thái mỏng) 30g, gừng tươi 30g. Tất cả sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày.
Tỏi ngâm giấm: Tỏi không hạn chế số lượng, thường xuyên ăn hàng ngày hoặc ít nhất mỗi ngày ăn 2 tép tỏi. Hoặc  tỏi 100g, gừng tươi 100g, giấm 500 ml. Gừng tươi rửa sạch thái mỏng, tỏi tách nhánh bỏ vỏ, cho cả hai thứ vào ngâm với giấm trong 30 ngày. Mỗi ngày, sau khi ăn uống 10 ml giấm thuốc hoặc ăn gừng và tỏi cùng với các món ăn với lượng vừa phải.
Trà gừng: Lá trà tươi 10g, gừng tươi bỏ vỏ 10 lát, hai thứ đem sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày.

Trà hoắc hương: Hoắc hương tươi 10g, lá tía tô tươi 10g, lá bạc hà tươi 10g, ba thứ rửa sạch đem sắc hoặc hãm uống thay trà. Hoắc hương có công dụng trị cảm - trướng bụng....
Trà cam thảo: Cam thảo 3g, phòng phong 6g, hai thứ nghiền nhỏ, hãm với nước sôi uống thay trà trong ngày. Cam thảo - là một vị thuốc rất thông dụng trong Ðông y và Tây y. Cam thảo có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc.

Trà bạc hà: Bạc hà tươi 60g, phục lan tươi 30g, hoắc hương tươi 30g, ba thứ rửa sạch, sắc hoặc hãm uống thay trà trong ngày.
 Trà Quán chúng: Quán chúng, hoàng cầm mỗi thứ 500g, kim ngân hoa 240g, cam thảo 120, tất cả phơi khô, tán vụn rồi chia thành nhiều túi, mỗi túi 20g, mỗi lần dùng 1 túi hãm uống thay trà. Loại trà này có thể dùng để phòng bệnh cho mọi người trong thời gian có dịch cảm cúm.

Quán chúng và thương truật lượng bằng nhau, tán vụn, mỗi lần dùng 30g hãm uống thay trà. Quán chúng -  được dùng trị cảm mạo phát sốt, huyết áp cao, chóng mặt đau đầu, kiết lỵ, mụn nhọt, xuất huyết.
Trà hương tử: Hoắc hương, tử tô, kinh giới, bạc hà mỗi thứ 8g và lá trà 5g, tất cả đem sắc hoặc hãm với nước sôi uống thay trà.

ThS Hoàng Khánh Toàn (nguyên Chủ nhiệm khoa Đông y Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

Theo Đời sống
back to top