Thông tin từ Ban Quản lý An toàn Vệ sinh Thực phẩm TPHCM và UBND quận 2, chiều tối ngày 12/9/2020, cơ quan thường trực Ban Quản lý An toàn Thực phẩm quận 2 tiếp nhận thông tin ban đầu từ Bệnh viện quận 2 về việc tiếp nhận 8 học sinh trường Tiểu học Bình Trưng Đông có biều hiện sốt, đau bụng, tiêu chảy.
Một học sinh Trường Tiểu học Bình Trưng Đông đang điều trị tại Bệnh viện Quận 2 vì ngộ độc thực phẩm. |
Đến sáng ngày 13/9 Bệnh viện quận 2, tiếp nhận khoảng 20 bé có biểu hiện như trên, số lượng bệnh nhân đến khám tăng dần trong 2 ngày 13 - 14/9. Ban Quản lý An toàn Thực phẩm và Phòng Y tế Quận 2, xác nhận; thời điểm trong 3 ngày diễn ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Bình Trưng Đông. Tổng số em bị ngộ độc có biểu hiện tiêu chảy, nôn ói là 51 em học sinh, ngoài ra còn có 1 giáo viên và 1 bảo mẫu cũng bị hiện tượng trên, nâng tổng số ca mắc ngộ độc thực phẩm là 53 người.
Thực đơn của những mẫu thức ăn vào ngày 11/9 cho các em học sinh trường tiểu học Bình Trưng Đông gồm có: Bún riêu, nui xào thịt bằm (buổi sáng); bánh canh tôm - thịt cho buổi trưa kèm với tráng miệng; mận; ăn xế là bánh su kem.
Ngay sau sự việc xảy ra, UBND quận 2 đã kịp thời chỉ đạo Bệnh viện quận 2 tiếp tục điều trị và không thu viện phí, đồng thời lập tổ công tác gồm đại diện Phòng Y tế, Phòng GD&ĐT, Trung tâm Y tế, UBND và Trạm Y tế phường Bình Trưng Đông để điều tra, xử lý khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra vụ việc.
Ông Nguyễn Phúc Huy Tùng, Trưởng phòng GD&ĐT quận 2, TPHCM cho biết, UBND quận yêu cầu nhà trường tạm ngưng hợp đồng của đơn vị kinh doanh cho đến khi có kết quả xét nghiệm; đồng thời Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM, Trung tâm Y tế quận, Trạm Y tế Phường Bình Trưng Đông đã đến kiểm tra dịch tễ tại trường.
Ông Tùng cũng thông tin thêm, trong ngày 14/9, 13 em xuất viện, chiều nay, ngày 15/9 có khoảng 10 em xuất viện tiếp.