Phú Thọ không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử, văn hóa lâu đời hay hình ảnh rừng cọ, đồi chè bạt ngàn mà còn có nền ẩm thực vô cùng hấp dẫn.
Trong danh sách những đặc sản Phú Thọ ngon nổi tiếng, du khách không nên bỏ qua bánh tai mang đậm phong vị quê hương. Món bánh được làm từ bột nếp, nhân thịt băm, ... có hình dạng giống như tai heo. Ảnh: @SPK
Cọ ỏm là loại quả được chế biến và trở thành một trong những món ăn ngon ở Phú Thọ. Món ăn chế biến từ quả cọ thường được om với thịt ba chỉ, mẻ, riềng, ớt... tạo nên hương vị chua chát, mặn mặn, béo ngậy. Ảnh: Internet
Rau sắn là loại rau đặc sản ở Phú Thọ. Sau khi được muối cẩn thận, rau ngả màu vàng và có vị chua thì đem đi nấu. Lá rau sắn có thể được nấu thành nhiều món ngon khác nhau như: sắn luộc, sắn nấu canh hến, sắn nấu canh đầu cá, các loại bánh sắn, lá sắn xào với thịt lợn, lá sắn muối kho tép… đều hấp dẫn. Ảnh: Vietnamnet
Một đặc sản Phú Thọ khác cũng nổi danh không kém chính là bánh tẻ mật. Món bánh này cũng thường được người dân làng Đào Xá dâng cúng Thành Hoàng trong ngày hội. Ảnh: @Dulichvietnam
Không quá xa lạ khi thịt chua Thanh Sơn lại nằm trong danh sách những món ăn ở Phú Thọ hấp dẫn nhất định phải thử. Hai thành phần chính của món ăn chính là thịt lợn và thính rang xay mịn. Ảnh: @Đặc sản Việt Nam
Trám là một loại quả đặc trưng của vùng Phú Thọ, từ loại quả này người dân chế biến món trám om cá vô cùng hấp dẫn. Trám om cá chính là món ăn tiêu biểu cho nét đẹp ẩm thực của người dân Phú Thọ. Từ những trái trám chua chát, qua bàn tay chế biến khéo léo, nó đã trở thành một món ăn vô cùng đặc biệt. Ảnh: @Cò Trắng
Món búp khoai kho từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc và một phần ký ức tuổi thơ của người vùng quê Thanh Thủy, Phú Thọ. Búp khoai (trừ khoai đốm là loại khoai rất ngứa ít người dùng) đem kho tương tạo nên món ăn hấp dẫn, với hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Nếp gà gáy là giống lúa nếp rất quý hiếm, là đặc sản nổi tiếng của huyện Yên Lập có từ rất lâu đời. Khi dùng để nấu xôi, sẽ dẻo, mềm, thơm, càng ăn càng cuốn. Để tăng thêm hương vị cho món xôi gà gáy có thể ăn cùng muối vừng. Ảnh: Internet
Mì gạo Hùng Lô là món đặc sản Phú Thọ nổi tiếng gần xa. Quy trình sản xuất mì gạo Hùng Lô khá phức tạp, mất thời gian thực hiện. Ảnh: @POLIVA
Bưởi Đoan Hùng là một giống bưởi đặc sản của Phú Thọ. Bưởi có những đặc điểm khác so với những giống bưởi quý khác trên cả nước: quả bưởi nhỏ, thon tròn, vỏ mỏng, múi dày, mọng nước. Ảnh: @phununews
Cái tên tiếp theo góp mặt trong danh sách đặc sản Phú Thọ chắc chắn đó là xáo chuối Lâm Thao. Xáo chuối có vị bùi, thơm mềm, kết hợp với hương đặc trưng của riềng lan tỏa khắp nơi, ăn hoài mà không ngán. Ảnh: @BDATrip
Cơm nắm lá cọ từ lâu trở thành một trong những món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của vùng đất Phù Ninh, Phú Thọ. Cơm ăn cùng muối vừng, thịt nướng hoặc các món mặn khác. Ảnh: Internet
Cá lăng Việt Trì là một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ. Từ cá lăng, người dân Phú Thọ đã chế biến ra rất nhiều món ăn ngon như: cá lăng trộn hành tím, cá lăng nướng riềng mẻ, cá lăng nướng lá lốt… trong đó ấn tượng nhất vẫn là món lẩu cá lăng măng chua. Ảnh: Internet
Bánh cuốn nóng là một trong những món ăn sáng quen thuộc của người dân Phú Thọ. Khi bánh vừa tráng xong, được cuốn và đem ra phục vụ cho thực khách, thưởng thức ngay khi những miếng bánh còn nóng hổi sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet