Ngoài việc giữ lối sống lành mạnh và uống nhiều nước, bổ sung thêm một số thực phẩm tốt cho thận cũng là cách tăng cường sức khỏe thận tự nhiên nhất.
Lòng trắng trứng
Tuy không giàu dinh dưỡng như lòng đỏ nhưng lòng trắng trứng thực sự là "thần dược" cho thận. Cụ thể, loại thực phẩm này giàu protein nhưng lại ít photpho, giúp bảo đảm an toàn và không tạo áp lực lên thận. Nó cũng chứa axit amin thiết yếu kích thích chức năng thận hoạt động mạnh mẽ.
Ảnh minh họa |
Thêm vào đó, các chất dinh dưỡng trong lòng trắng trứng giúp tổng hợp các vitamin và khoáng chất, hỗ trợ sức khoẻ thận và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà ăn quá nhiều vì chúng rất khó tiêu, người tập gym hay ăn kiêng cần phải ăn điều độ thì mới săn chắc cơ và khỏe mạnh được.
Cà tím
Cà tím là một trong những loại rau củ giàu vitamin A, C và các khoáng chất như kali. Chúng sẽ làm sạch thận và ngăn không cho các bệnh mãn tính phát triển. Ngoài ra, tính lợi tiểu của cà tím sẽ làm tăng thải nước tiểu, giúp "thanh lọc" bàng quang và đường tiết niệu cực tốt.
Ảnh minh họa |
Bên cạnh đó, loại thực phẩm này có vị ngọt, tính mát nên giúp thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm nên được sử dụng để chữa các bệnh lý về da. Ăn cà tím thường xuyên có tác dụng lợi tiểu thông mật, nhuận gan và ngừa mụn hiệu quả. Chị em nên mua về bổ sung vào mâm cơm ngay.
Củ cải đường
Ảnh minh họa |
Củ cải đường giúp tăng độ a xít của nước tiểu để ngăn ngừa độc tố tích lũy và tạo thành sỏi thận. Hơn nữa, củ cải đường cũng giàu chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe của thận.
Rau mùi tây
Loại rau gia vị này này thực sự giúp làm giảm sự tích tụ chất độc trong thận. Mùi tây chứa các hợp chất gọi là apiol và myristicin, là những thuốc lợi tiểu tự nhiên. Bạn cũng có thể ăn rau mùi tây để giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận.
Ảnh minh họa |
Tuy nhiên, rau mùi tây không được khuyến cáo cho những người mắc bệnh đái tháo đường vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu. Kết hợp với thuốc theo chỉ định của bác sĩ, rau mùi tây có thể làm đường huyết hạ quá nhiều. Mùi tây cũng có thể làm cho bệnh thận đang có trở nên nặng hơn. Tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang cân nhắc bắt đầu một chế độ điều trị bằng rau mùi tây.
Tỏi
Loại gia vị này thường có mùi hăng, khiến hơi thở nặng mùi nên chẳng mấy ai yêu thích. Tuy nhiên, ăn tỏi sống thường xuyên giúp giảm nguy cơ bị suy thận và nhiễm trùng đường tiết niệu. Trong tỏi chứa các chất chống oxy hóa và chất kháng khuẩn, hỗ trợ cơ thể loại bỏ các chất độc và vi sinh vật ra khỏi thận nhanh nhất.
Ảnh minh họa |
Đồng thời, tỏi cũng hoạt động như một chất chống viêm và lợi tiểu tự nhiên, giúp tái lập chức năng thận cũng như thúc đẩy nó đào thải kim loại nặng. Những người bị bệnh thận càng nên ăn nhiều tỏi hơn, có thể nấu chín hoặc ăn sống đều tốt, nhưng phải lưu ý không cho thêm muối vào.
Súp lơ trắng
Súp lơ là loại rau tuyệt vời giàu vitamin C và folic - hai chất rất cần thiết cho việc tăng cường sức khỏe thận và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa trong súp lơ còn giúp vô hiệu hóa sự ảnh hưởng từ các tạp chất độc hại trong người, loại bỏ viêm nhiễm và giảm nguy cơ mắc thiếu máu lẫn ung thư.
Ảnh minh họa |
Ăn súp lơ thường xuyên còn giúp thúc đẩy hệ tuần hoàn máu, giữ cho thận luôn khỏe và sạch, không trữ lại độc tố gây hại. Chưa kể súp lơ trắng có lượng calo ít hơn hẳn súp lơ xanh, kiên trì dùng sẽ giúp chị em giảm cân nhanh mà không phải ăn kiêng kham khổ.
Các loại cá
Hầu như mọi loại cá, đặc biệt là những loại cá biển giàu axit béo omega-3 đều có khả năng chống oxy hóa và chống viêm tuyệt vời cho sức khỏe. Nhờ vậy mà thận sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất và ngừa nguy cơ mắc bệnh. Thêm vào đó, cá còn giàu khoáng chất lẫn các vitamin giúp tăng cường đề kháng trông thấy.
Các chuyên gia khuyên nên ăn 2 – 3 bữa cá/tuần để giữ thận luôn hoạt động hiệu quả. Hãy mua cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích… và chế biến thành nhiều món ngon cho gia đình, nhất là phải hạn chế chiên dầu nhiều. Hơn thế nữa, omega-3 tự nhiên của cá có thể giữ cho tóc và da luôn trẻ đẹp.