Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2019, khoảng 528 triệu người trên toàn thế giới sống chung với bệnh viêm xương khớp, khoảng 73% bệnh nhân trên 55 tuổi và 60% là nữ. Đầu gối là khớp bị ảnh hưởng nhiều nhất, tiếp theo là hông và bàn tay. Dân số đang già đi, tỷ lệ mắc bệnh viêm xương khớp dự kiến gia tăng trên toàn cầu.
Ảnh minh họa |
BS Hoàng Quyết Tiến, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết trong số các phương pháp quản lý viêm khớp không dùng thuốc, chế độ ăn khoa học và tập thể dục được khuyến nghị. Nhiều loại trái cây chứa polyphenol có thể phòng ngừa và cải thiện các triệu chứng viêm khớp.
Polyphenol bao gồm anthocyanin, quercetin và nhiều loại axit phenolic. Đây là hợp chất chống oxy hóa mạnh giúp điều chỉnh hoạt động của tế bào trong các tế bào viêm và các enzyme liên quan đến sản xuất các phân tử gây viêm khác.
Trái cây họ cam quýt
Các loại trái cây họ cam quýt như: cam, bưởi và chanh rất giàu vitamin C. Loại vitamin này hỗ trợ tăng cường miễn dịch có thể giúp ngăn chặn các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp.
Nghiên cứu cho thấy, việc cung cấp đủ lượng vitamin C thích hợp sẽ giúp duy trì các khớp khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh viêm xương khớp.
Quả anh đào
Quả anh đào có màu đỏ sẫm và có nhiều lợi ích chống viêm và chống oxy hóa mạnh từ flavonoid anthocyanin.
Một số nhà nghiên cứu so sánh các đặc tính chống viêm của quả anh đào với các loại thuốc chống viêm không steroid.
Các nghiên cứu thường sử dụng nước ép cô đặc của quả anh đào đã phát hiện ra quả anh đào chua có thể hỗ trợ làm giảm đau khớp ở những người bị viêm xương khớp và giảm nguy cơ bùng phát ở những người bị bệnh gout.
Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cho thấy anh đào chua có thể cải thiện chất lượng và thời gian của giấc ngủ.
Dâu tây có thể cải thiện tình trạng viêm và thoái hóa sụn ở bệnh nhân viêm xương khớp. Ngoài ra, dâu tây còn làm giảm đáng kể cơn đau dai dẳng hoặc từng cơn của bệnh nhân. Các loại quả mọng cùng công dụng như dâu tây là như việt quất, mâm xôi, nam việt quất.
Dâu tây
Dâu tây có ít đường tự nhiên và có nhiều vitamin C trong mỗi khẩu phần hơn một quả cam. Vitamin C có thể hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout, tăng huyết áp và các vấn đề về cholesterol.
Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn 16 quả dâu tây trở lên mỗi tuần có protein phản ứng C (CRP) thấp hơn. CRP là một chỉ số đo tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể có liên quan đến bệnh viêm khớp và bệnh tim.
Các nhà khoa học cho rằng, chính anthocyanin cùng với các chất phytochemical khác mang lại cho dâu tây những lợi ích sức khỏe chống viêm và chống oxy hóa. Dâu tây cũng là một nguồn cung cấp axit folic dồi dào mà người bệnh khi dùng thuốc trị viêm khớp methotrexate có thể làm cạn kiệt. Những người dùng methotrexate thường cần bổ sung axit folic để giúp ngăn ngừa tác dụng phụ.
Dưa hấu
Là loại trái cây thích hợp để giải nhiệt. Dưa hấu rất giàu lycopene, vitamin C và beta carotene, cũng như các chất chống oxy hóa như polyphenol, giúp ích cho cơ thể, bảo vệ các tế bào sụn khớp khỏi oxy hóa và viêm, từ đó làm giảm viêm và giảm bớt sự khó chịu ở khớp.
Quả nho
Cả hai loại nho trắng và nho có màu sẫm đều là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất chống oxy hóa có lợi và các polyphenol khác. Nho đen và đỏ tươi cũng chứa resveratrol, một hợp chất tốt cho tim đồng thời cũng là một chất chống viêm mạnh.
Các nghiên cứu cho thấy hợp chất hoạt tính sinh học này hoạt động trên các mục tiêu tế bào giống như thuốc chống viêm không steroid. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu tiềm năng của nó trong việc cải thiện các triệu chứng của viêm khớp cũng như các bệnh mạn tính khác liên quan đến lão hóa.
Lựu
Chứa hoạt tính chống oxy hóa cao hơn các loại trái cây khác nhờ hàm lượng ellagitannin và axit phenolic. Loại trái cây này còn rất giàu ellagitannin và tannin thủy phân, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm sưng, đau do bệnh viêm khớp.
Các chiết xuất lựu tạo ra một số tác dụng bảo vệ sụn, nhất là làm giảm biểu hiện huyết thanh (MMP), nhóm enzyme thoái hóa sụn, giảm nồng độ dịch khớp và huyết tương của các interleukin gây viêm.