Tôm bở, có mùi khó chịu   

(khoahocdoisong.vn) - Vừa rồi tôi đi ăn cưới, món tôm dù to nhưng thịt bở, khi ăn có mùi khó chịu, hơi hắc. Vậy tôm này có thể có chứa chất bảo quản không?

Hỏi: Vừa rồi tôi đi ăn cưới, món tôm dù to nhưng thịt bở, khi ăn có mùi khó chịu, hơi hắc. Vậy tôm này có thể có chứa chất bảo quản không?

Đặng Thanh Hằng (Hà Nội)

ThS Ngô Sỹ Vân, chuyên gia thuộc Phòng Nguồn lợi và Khai thác nội địa, Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng thủy sản 1 cho hay: Trên thân con tôm luôn có có một hệ enzym và vi sinh vật phân bố khắp toàn thân.

Ngay khi tôm chết, cơ chế bảo vệ tôm ngừng hoạt động, hàng loạt các biến đổi xảy khiến tôm có sự thay đổi rõ rệt. Hay nói cách khác, sau khi chết, hàng triệu vi sinh vật, vi khuẩn đã phân hủy tôm làm thành thức ăn của chúng.

Các dấu hiệu nhận biết tôm sú khi chết và bị ươn như có hiện tượng đen thâm thịt, thịt tôm bở mục, vỏ tôm màu đỏ, đầu tôm màu đen. Nếu để lâu hơn, tôm có mùi thối nặng như mùi amoniac....

Trong trường hợp này, khó có thể nói tôm dùng chất bảo quản hay không, chất đó là chất gì. Nhưng có thể xác định tôm đã bị ươn. Vì thế, trong trường hợp thấy tôm bở, có mùi không nên ăn, dù đó là cỗ cưới hay tôm mua nhà ăn.

Theo Đời sống
back to top