Tỏi rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Sở hữu chất diệt khuẩn mạnh là allicin, tỏi được mệnh danh là "thuốc kháng sinh đến từ tự nhiên" bởi tác dụng phòng bệnh và nâng cao hệ miễn dịch tuyệt vời của nó. Nhưng một số trường hợp phải kiêng ăn để tránh rước thêm bệnh vào người.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, tỏi từ lâu trở thành gia vị không thể thiếu trong góc bếp gia đình. Không chỉ thơm ngon, tỏi cũng được cho là trị nhiều bệnh và tác dụng tốt trong việc mang đến vận may và xua đuổi khí độc.

Tỏi được dùng để chữa khá nhiều bệnh như cảm cúm, ho gà, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, đau thần kinh tọa, tẩy giun kim. Nhiều nghiên cứu của nước ngoài cho thấy, tỏi tác dụng ngăn ngừa ung thư, virus cúm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong tỏi có một ít iốt và tinh dầu (100kg tỏi chứa khoảng 60 - 200g tinh dầu). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất kháng sinh alixin, hợp chất sunfua tác dụng diệt khuẩn mạnh.

Thêm tỏi vào thức ăn vừa có thể tăng thêm hương vị vừa giúp món ăn của bạn có thể chống lại các triệu chứng cảm lạnh hoặc cảm cúm hiệu quả hơn.

Tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn tỏi:

Người bị đầy hơi, đau dạ dày

Tỏi chứa nhiều fructose, có thể gây đầy hơi và đau dạ dày ở những người có tình trạng không dung nạp fructose, do fructose khi ấy không được tiêu hoá ở ruột non, xuống thẳng đại tràng, lên men ở đó gây đầy hơi và các vấn đề tiêu hoá khác.

Những người đã có sẵn bệnh nền của đường tiêu hoá nên thận trọng khi ăn tỏi.

Người mắc bệnh về mắt

Tỏi có thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt nên những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt sẽ được các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn tỏi.

Tiền sử mắc các bệnh về gan

Nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều có thể phòng bệnh viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên trì ăn tỏi hằng ngày. Nhưng đây là cách làm "lợi bất cập hại".

Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.

Người đang sử dụng thuốc

Giống như ớt và nhiều loại gia vị cay khác, tỏi có một vài tác dụng phụ đối với những người bị bệnh nặng và đang sử dụng thuốc. Trong trường hợp đang uống một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV/AIDS... người bệnh không nên ăn tỏi, vì nó có thể tạo ra một số tác hại cho sức khỏe.

Những người đang mắc bệnh tả

Mặc dù có lợi cho dạ dày nhưng đối với những người đang mắc bệnh tả, thì không nên ăn tỏi. Do trong tỏi có chứa các allicin sẽ làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới nghẽn mạch máu, phù nề, khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.

Những người bị huyết áp thấp

Ăn quá nhiều tỏi thường sẽ làm giảm huyết áp, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó những người có tiền sử huyết áp thấp không nên ăn tỏi.

Một số lưu ý khi ăn tỏi để tránh các vấn đề về sức khoẻ không đáng có như:

Không nên dùng dầu cá và vitamin E khi ăn tỏi.

Dừng ăn nếu xuất hiện các triệu chứng dị ứng: Tuy hiếm gặp nhưng bạn vẫn cần theo dõi và thông báo với dược sĩ/ bác sĩ nếu bị phát ban, phồng rộp, khó thở, sưng mặt,...

Theo Đời sống
back to top