Hỏi: Thực phẩm có thể xuất khẩu vào các thị trường khó tính thường phải đáp ứng các tiêu chí nào?
Phạm Hồng Giang (Hà Nội)
Theo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng: Thực phẩm bán ở châu Âu phải bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, cấm những chất có hại gây ô nhiễm. Thông tin nhãn mác trên bao bì thực phẩm cũng được kiểm soát chặt chẽ. Những điều kiện nghiêm ngặt hơn thường bao gồm giấy chứng nhận sức khỏe và báo cáo kiểm tra phân tích cho một tỷ lệ phần trăm nhất định của lô hàng từ các quốc gia cụ thể. Kiểm soát chất gây ô nhiễm gồm chất gây ô nhiễm vi sinh, độc tố nấm mốc và dư lượng thuốc trừ sâu. Giảm nguy cơ ô nhiễm vi sinh, kiểm soát độc tố nấm mốc mycotoxin, aflatoxin, ochratoxin A, patulin. Giới hạn về lượng kim loại nặng được kiểm soát thông qua các xét nghiệm vật lý và phòng thí nghiệm. Người mua và các cơ quan chức năng châu Âu có thể từ chối sản phẩm nếu chúng có những thành phần phụ gia không được công bố, trái phép hoặc quá mức….