Thông tin từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, chế độ ăn uống cho người mắc ung thư buồng trứng cần khoa học hợp lý, giúp người bệnh có được một thể trạng tốt nhất để chống lại bệnh tật.
Dưới đây là một số thực phẩm rất tốt cho người bệnh ung thư buồng trứng:
Thực phẩm giàu protein như thịt gà, cá
Thịt gà là một trong những thực phẩm có chứa lượng đạm cao. Đây là một trong những chất rất cần bổ sung cho người bệnh ung thư buồng trứng, nhất là sau điều trị ung thư buồng trứng, cơ thể người bệnh khá là suy nhược. Nên chế biến theo kiểu hầm thành cháo hoặc nấu súp để người bệnh dễ ăn hơn.
Cá giúp đảm bảo được chất dinh dưỡng cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể người bệnh, khả năng hồi phục sau điều trị của người bệnh nhanh chóng hơn. Tốt nhất, trong một tuần người bệnh nên ăn từ 2-3 bữa cá để tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.
Tăng cường sử dụng các loại cá biển: cá thu, cá trích, cá mòi… Protein cần được bổ sung đầy đủ giúp người bệnh tăng cường chức năng miễn dịch, bảo vệ làn da, cơ bắp, giảm rụng tóc, các tác dụng phụ khác trong quá trình hóa trị liệu. Những loại thực phẩm giàu protein như: thịt nạc, cá, các sản phẩm sữa, đậu nành, đậu phụ,… người bệnh nên sử dụng.
Rau củ, trái cây tươi
Người bệnh ung thư buồng trứng cũng rất cần thiết bổ sung các loại rau củ xanh bao gồm súp lơ xanh, bông cải, rau cải… để chống lại sự lão hóa của các tế bào, giảm được quá trình phát triển của các tế bào ung thư cũng như khối u buồng trứng.
Trong trái cây và rau quả hàm lượng chất chống oxy hóa như beta-carotene và vitamin C rất cao, có tác dụng tốt với cơ thể người bệnh. Nên dùng những nhóm loại hoa quả giàu chất chống oxy hoá như họ cam, quýt, dâu, kiwi, cà chua, bông cải xanh, củ cải, cà rốt....
Nếu tình trạng bệnh khiến cho người bệnh gặp khó khăn khi ăn những thực phẩm trên thì có thể dùng nước ép từ những loại trái cây này để uống.
Thực phẩm giàu tinh bột
Tinh bột được chuyển hóa thành glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tinh bột có nhiều trong cơm, ngũ cốc, khoai tây, bánh mì, yến mạch, gạo nâu và lúa mì…. Ngoài chứa nhiều calo trong ngũ cốc còn chứa các vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng.
Trong trường hợp người bệnh bị táo bón cần cho người bệnh ăn nhiều rau xanh và những loại ngũ cốc giàu chất xơ hoà tan như bánh mì nguyên hạt, bột yến mạch. Vì chất xơ giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
Các chất béo có lợi
Trong chế độ ăn của người bệnh ung thư buồng trứng cần bổ sung cả chất béo có lợi như Acid béo Omega – 3 là rất quan trọng để kiểm soát mệt mỏi khi bị bệnh. Chất béo giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, vitamin E thúc đẩy chức năng của não một cách tích cực và tốt cho làn da.
Chất béo có lợi có nhiều trong các thực phẩm như các loại hạt, bơ, dầu cá, dầu thực vật…