Hỏi: Trong các cách nướng thực phẩm bằng than, bằng gá, bằng rơm… thì cách nào không độc hại?
Nguyễn Hoài Phương (Hà Nội)
PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Ảnh hưởng từ việc nướng bếp than đá, than củi hay bếp gas là gần giống nhau. Khi nướng là thực phẩm đã tiếp xúc với nhiệt độ rất cao, làm thực phẩm biến chất và sinh ra độc chất, gây hại đối với sức khỏe. Đối với than đá thì đặc biệt hơn vì khi cháy nó còn tạo ra lưu huỳnh, khí này nhiễm vào thực phẩm gây độc. Trường hợp không có cách nào khác thì nên chú ý nướng ở độ lửa thấp, không để thực phẩm bị cháy. Để giảm nhiệt độ của những bếp gas nướng, người ta thường thiết kế một rãnh nước nhỏ bao quanh bếp. Điều này làm nhiệt độ của lửa thấp hơn, đồng thời hạn chế khói độc có thể phát sinh trong quá trình nướng. Nói chung thực phẩm nướng là độc hại, nên hạn chế sử dụng.