Một số thực phẩm bổ mát, thanh nhiệt, dưỡng âm, chữa, giảm đau đầu ngày nắng nóng.
Rau càng cua:
Có vị cay mát, dùng ăn tươi, ăn lẩu, bóp dấm, xay nước uống đều hợp. Chữa cảm sốt đau đầu chóng mặt, chứng mụn nhọt, đau họng, nhức mỏi người do âm huyết hư hỏa thịnh dùng đều tốt.
Bí đao giúp giảm đau đầu ngày nắng nóng:
Có vị ngọt, tính mát, không độc, tác dụng thanh phế mát vị, sinh tân, hóa đàm. Nó lợi đại tiểu tiện, giải nhiệt, giảm đau đầu, chóng mặt… Bằng cách phối hợp, thịt vịt, thịt ngan, ngỗng nấu canh hoặc luộc, xào ăn rất tốt.
Sữa chua nếp cẩm:
Khi bị đau đầu, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị thiếu canxi. Theo các chuyên gia y tế, bộ não phụ thuộc vào canxi để hoạt động hiệu quả.
Chính vì vậy, cần chú ý tăng cường những thực phẩm chứa nhiều canxi trong bữa ăn như sữa chua không béo hoặc sử dụng sữa chua nếp cẩm cũng rất hiệu quả.
Ba ba hầm nấm:
Thịt ba ba, nấm hương, nấm sò, táo đỏ, củ sen, khoai môn, tiêu, ớt, gia vị vừa đủ, nấu ăn.
Món ăn này có tác dụng chữa âm hư đau đầu chóng mặt.
Giá đậu xanh:
Vị ngọt mát, dùng xay ép nước uống hoặc ăn sống, nấu canh chua với cá, ngao sò…
Chữa chứng đau đầu chóng mặt, mệt mỏi và chứng cảm sốt, ho đau họng, đau lưng, đau đầu, tiêu chảy do nhiệt dùng đều tốt.
Canh cá trê om riềng, mẻ:
Cá trê, hoa chuối, đậu phụ, riềng, mẻ, lá lốt, tía tô, nghệ, sả, ớt, gia vị vừa đủ, om nhừ ăn.
Trong bài cá trê bổ huyết, ích khí, sinh tân, thông ứ. Đậu hũ bổ tỳ vị lợi gân xương. Lá lốt, tía tô gia vị khử hàn trừ thấp thông huyết ứ.
Nghệ sả ớt khai vị khử hàn thấp thông mạch, tốt khi điều trị chứng bệnh.
Khoai tây nướng hoặc chiên:
Ăn thực phẩm giàu kali có thể giúp bạn giảm bớt cơn đau đầu khó chịu, đặc biệt khi mùa nóng có sử dụng rượu.
Một món ăn như khoai tây nướng chứa lượng chất điện giải kali lớn tới 721mg, hoặc là magie, chuối sẽ rất hiệu quả với những cơn đau như vậy.
Lương y Nguyễn Minh (Hội Đông y Vũng Tàu)