Thực phẩm cần đối với bệnh tim mạch

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh tim mạch, huyết áp, nếu không kiểm soát tốt sẽ để lại nhiều biến chứng. Dưới đây xin giới thiệu một số nhóm món ăn phòng bệnh tim mạch.

Hỏi: Tôi mắc bệnh tim mạch, gần đây hay phải dùng rượu bia, xin hỏi một số nhóm thực phẩm nào giúp người bệnh tim mạch nâng cao sức khỏe?

Trần Văn Vương (Hải Dương)

BS Ngô Tuấn Anh, Bệnh viện TƯQĐ 108 cho hay: Một số nhóm thực phẩm dưới đây có thể giúp người bệnh tim khỏe mạnh hơn như: Cá giàu axit béo Omega – 3. Axit béo Omega - 3 có tác dụng hạ huyết áp, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, làm chậm quá trình hình thành mảng bám ở mạch máu, phòng tránh bệnh xơ vữa động mạch.

Đối với những người không thích ăn cá và hải sản có thể sử dụng dầu cá thiên nhiên mỗi ngày 2 – 3g. Thứ hai là rau có màu xanh thẫm. Các loại rau có màu xanh thẫm cung cấp vitamin A, C, E, chất chống oxy hóa.

Chúng có tác dụng làm chậm quá trình xơ vữa động mạch, kiểm soát nhịp tim, thanh nhiệt giải độc. Ngoài rau xanh, bạn kết hợp bổ sung thêm 200g hoa quả chín/ngày. Các loại hạt ăn vặt. Hạt không chỉ cung cấp năng lượng mà còn tốt cho người bị bệnh tim mạch.

Thứ nữa phải kể đến là ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ, ma-giê, kali tốt cho tim và giúp đào thải cholesterol nội sinh trong cơ thể. Người bệnh nên bổ sung mỗi ngày hàm lượng 20 - 35g ngũ cốc nguyên hạt.

Theo Đời sống
back to top