Thói quen rửa bát tưởng vô hại nhưng có thể thành 'kẻ hại người vô hình'

Rửa bát là một công việc hàng ngày tưởng chừng đơn giản và vô hại, nhưng nếu không thực hiện đúng cách, nó có thể gây ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Rửa bát là công việc thường ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, bệnh tật xâm nhập qua đường miệng, vậy nên nếu bát đĩa ở nhà không được rửa sạch hoặc không đúng cách thì càng tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào bát đũa hay đồ ăn và gây hại cho sức khỏe.

Ngâm dụng cụ ăn uống, nấu nướng trong nước rửa bát quá lâu

Đừng nhìn những chiếc đĩa bẩn mà bạn nghĩ nên ngâm chúng trong nước rửa bát pha loãng để làm sạch tốt hơn. Việc làm này thực chất làm tăng nguy cơ hóa chất ngấm vào các dụng cụ ăn uống, nấu nướng của bạn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đặc biệt là đối với đũa, thìa làm bằng vật liệu thấm như tre hoặc gỗ thì chúng càng dễ hấp thụ các hóa chất.

Sử dụng bọt biển cũ quá lâu

Bọt biển là công cụ thường xuyên sử dụng trong việc rửa bát, nhưng đây cũng là nơi vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sau mỗi lần rửa, bọt biển tiếp xúc với thức ăn thừa, dầu mỡ và nước, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Nhiều người có thói quen giữ lại bọt biển trong thời gian quá dài để tiết kiệm, nhưng điều này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nên thay bọt biển định kỳ mỗi 2-3 tuần hoặc khi chúng bắt đầu có dấu hiệu mòn hoặc bẩn.

Để bát đĩa chưa khô vào tủ

Một thói quen thường gặp là để bát đĩa còn ẩm vào tủ ngay sau khi rửa, điều này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển trong môi trường ẩm ướt. Độ ẩm trong tủ kín là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có hại phát triển.

Do đó, cần đảm bảo bát đĩa khô hoàn toàn trước khi cất hoặc dùng khăn sạch lau khô để giảm thiểu nguy cơ.

Chỉ rửa qua loa nước rửa bát

Một số người viện lý do không có thời gian khi rửa bát thường tráng qua loa, chỉ cần không thấy bọt thì đã cho là sạch. Nhưng bạn không biết rằng bằng giác quan của chúng ta khó có thể nhìn thấy hóa chất còn sót lại trên bề mặt bát đĩa nếu chỉ tráng qua loa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Do đó, để làm sạch những chất này không còn cách nào khác là bạn phải tráng thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong nước sạch sau khi rửa nước rửa bát.

Dùng quá nhiều xà phòng khi rửa bát

Nhiều người nghĩ rằng dùng nhiều xà phòng hơn sẽ giúp bát đĩa sạch hơn, nhưng thực tế, việc sử dụng quá nhiều xà phòng có thể gây hại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xà phòng rửa bát chứa hóa chất và nếu không rửa kỹ dưới nước mạnh, các hóa chất này có thể bám lại trên bát đĩa, tiếp xúc với thức ăn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ cần dùng lượng xà phòng vừa phải và rửa kỹ dưới dòng nước mạnh là đủ để làm sạch bát đĩa.

Không vệ sinh bồn rửa bát

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bồn rửa bát tưởng chừng sạch sẽ nhưng lại chứa rất nhiều vi khuẩn mặc dù luôn được xả nước thường xuyên. Hầu hết vi khuẩn tồn tại ngay trên bề mặt, ở các kẽ hở nối bồn rửa với bàn bếp, xung quanh cống và nút chặn rác.

Cọ xát đũa vào nhau

Nhiều người có thói quen cọ xát cả đống đũa vào nhau vì nghĩ rằng cách này giúp làm sạch nhanh và tiện lợi. Thực ra, hành động này có thể làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, tạo ra các vết nứt nhỏ khiến bề mặt đũa trở nên thô ráp, tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển và có thể làm lây nhiễm chéo vi khuẩn từ đũa của người này sang đũa của người khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nên dùng miếng rửa bát để rửa sạch từng chiếc đũa, loại bỏ dầu mỡ và bọt xà phòng bám trên đó. Nếu đũa dính chất nhờn khó làm sạch, có thể dùng nước nóng tráng qua trước khi rửa sạch lại rồi lau khô hoặc phơi nắng.

Theo Đời sống
back to top