Hỏi: Thời hạn bảo quản trái cây của từng loại có giống nhau không?
Lê Hoàng Oanh (Hà Nội)
ThS Nguyễn Mạnh Khải, Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Đối với những quả vải, quả nhãn chỉ được 3-4 ngày, mận tươi khoảng 10 ngày, cam tươi, dưa hấu cũng chỉ kéo dài nhất được hơn 1 tháng. Lý do là khi đã hái khỏi cành trái cây sẽ bị vi sinh vật xâm nhập theo núm, đẩy quá trình thối rữa diễn ra nhanh hơn. Quá trình hô hấp này diễn ra ở tất cả các loại hoa, trái. Trái cây chín nhanh thường do quá trình hô hấp mạnh (hút khí O2 và thải khí CO2). Ngoài ra, trong quá trình chín, trái cây còn thải khí etylen và chính khí này quay trở lại kích thích trái cây mau chín hơn. Cách hữu hiệu để bảo quản trái cây không chín nhanh là dùng nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, đối với một số loại trái cây nhiệt đới, khi nhiệt độ quá thấp sẽ bị tổn thương lạnh (trái nhũn, bị chấm đen...). Vì vậy, nhiệt độ bảo quản không nên thấp hơn so với quy định.