Thời gian đảo cơm khi nấu

Thời điểm thích hợp nhất để đảo là lúc cơm ở giai đoạn sôi to nhất hoặc khi sắp cạn nước.

Nên đảo cơm một lần duy nhất vào lúc sôi to nhất hoặc sắp cạn nước.

Hỏi: Trong quá trình nấu cơm, tôi hay lấy muôi đảo với mục đích làm cơm ngon hơn. Tôi muốn biết nên đảo mấy lần và đảo vào lúc nào thì hợp lý?

Nguyễn Thị Hồng, Hà Nội

Ông Trần Văn Đông, đầu bếp nhà hàng Vinh Việt (Bắc Từ Liêm, Hà Nội): Khi nấu, nhiệt độ trong nồi cơm không đều vì vậy, đảo cơm là cách tốt để đảm bảo gạo được chín đều, cơm dẻo. Thời điểm thích hợp nhất để đảo là lúc cơm ở giai đoạn sôi to nhất hoặc khi sắp cạn nước.

Bạn nên nhớ chỉ đảo một lần duy nhất và khi đảo, phải nhanh tay đảo thật đều một lượt sau đó đậy vung lại và không mở ra cho đến khi cơm chín. Việc bạn  mở vung quá lâu hoặc đảo liên tục sẽ khiến nhiệt độ và hương thơm của gạo trong nồi cơm bị thoát ra ngoài. Lúc này, cơm ngon lại thành mất ngon.

Thu Hà

Theo Đời sống
back to top