Thịt hến tốt cho trẻ

(khoahocdoisong.vn) - Hến có tên khoa học là Cyrena sumatrensis, thuộc loại nhuyễn thể, có vỏ hai mảnh, sống ở vùng nước lợ gần cửa sông. Thịt hến có một số chất quan trọng như lysine, tryptophane, histidine, cystein, taurine, lecithin và các sterol. Ngoài ra, còn khá nhiều chất khoáng với hàm lượng cao.

Hến không chỉ là món ăn quen thuộc với người dân  mà còn là vị thuốc quý. Từ lâu các bà nội trợ, đầu bếp nhà hàng chế biến hến thành nhiều món ăn ngon như hến nấu canh, hến xào, hến nấu cơm và nhiều món khác rất có lợi cho sức khỏe.

Theo sách Tuệ Tĩnh, hến có vị ngọt mặn, tính lạnh, không độc, tác dụng hoạt tràng, thông khí mát gan, giải độc, trị lở, thông tiểu tiện. Trong 100g thịt hến có 12,77g protid, 13,9mg chất sắt, 0,25mg đồng; nhiều vitamin B12, nhiều acid omega-3, ít cholesterol đây là dưỡng chất có vai trò ngăn ngừa bệnh tim mạch bổ trí não... Ăn thịt hến rất tốt với chứng gan huyết nhiệt da khô sần ngứa gải, mụn nhọt, táo bón, gầy khó lên cân, bí tiểu, bệnh tim mạch, huyết áp tiểu đường các chứng liên quan âm huyết hư nội nhiệt dùng đều tốt. Hến giàu iot, lượng iot trong hến cao gấp 200 lần trong trứng và thịt. Trong  l00g thịt hến có tới 182mg kẽm, cao gấp 10 lần nhu cầu hàng ngày.

Vào mùa hè, thời tiết nóng nực, ăn canh nấu với hến giải nhiệt và rất bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho trẻ đang phát triển. Vào mùa thì càng nên tăng cường ăn canh hến để tăng cường hoạt động của trí não. Có thể lấy 100g hến, 15g mạch môn, 12g địa cốt bì, 30g tiểu mạch nấu canh hến ăn nước và thịt hến, bỏ bã thuốc. Món canh này giúp nhuận dưỡng ngũ tạng, bổ tim, bổ thận, dưỡng não, trừ bỏ những phiền muộn, căng thẳng. Đối với trẻ chậm lớn do nội nhiệt, lấy rau ngót nấu hến, ăn tuần vài lần. Vào những hôm thời tiết nóng, trẻ hay táo bón, lấy rau mồng tơi, rau đay, mướp hương nấu hến. Món ăn này giúp giải nhiệt, nhuận táo. Nếu trẻ nóng, lên nhiều mụn nhọt, lấy bầu nấu hến, tuần ăn vài lần là hết.

Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)

Theo Đời sống
back to top