Hỏi: Tôi nghe nói ăn ba ba giúp bồi bổ gân cốt, khỏe thận, tốt cho xương khớp. Thực chất ba ba bổ dưỡng thế nào, chế biến sao cho tăng tác dụng chữa bệnh?
Hà An (Thanh Hóa)
Lương y Minh Phúc (nguyên PCT Hội Đông y Vũng Tàu) cho biết, theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình, vào can, thận có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề. Trong 100g thịt ba ba có khoảng 80g nước, 16,5g protid, 1g lipid, 1,6g carbohydrat, 107mg canxi, 1,4mg chất sắt, 3,7mg axit nicotinic, khá giàu các vitamin B1, B2, vitamin A và iốt.
Thịt ba ba chế biến được nhiều món ăn ngon, có giá trị bồi dưỡng cơ thể tốt. Để chữa thận âm hư, đau lưng mỏi gối nên dùng món thịt ba ba chiên giòn gồm, thịt ba ba, gạo nếp, đậu xanh, gừng, sả, hành, tỏi, rượu trắng, bột chiên. Lấy thịt ba ba chặt thành miếng, ướp tẩm gia vị. Gạo nếp, đậu xanh xay bột tẩm thịt ba ba chiên giòn ăn kèm rau tía tô, húng quế rau thơm.
Đối với người thận âm hư, tỳ thận dương hư có thể ăn món ba ba hầm thịt dê, thảo quả. Ba ba 1 con, thịt dê 300g, thảo quả 5g, gừng tươi, bột tiêu, muối ăn và các gia vị thích hợp khác. Ba ba làm sạch, chặt nhỏ. Thịt dê thái lát to tương ứng như thịt ba ba. Cho ba ba, thịt dê vào nồi, thêm thảo quả, gừng tươi, nước sạch, đun to lửa cho sôi, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, thêm muối ăn, hồi tiêu và các gia vị khác, chia ăn 2- 3 bữa trong ngày.