Thiếu thịt kém thông minh?

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều bà mẹ nghĩ, cho trẻ ăn cá, thịt giúp cho trí não thông minh, càng lao động trí óc càng cần có thịt.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh cho rằng, thường xuyên ăn thịt có thể làm giảm chỉ số thông minh. Họ đã tiến hành điều tra thực nghiệm quá trình ăn uống của những người sau 30 tuổi mà lúc 10 tuổi họ có chỉ số thông minh (IQ) hoàn toàn bình thường, trong đó có 4,5% số người có thói quen ăn cơm với các loại rau cải, và có 123 người thích ăn cơm với các loại thịt như thịt lợn, thịt gà. Sau khi kiểm tra chỉ số IQ của những người đó, chuyên viên nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người lúc còn nhỏ tuổi có chỉ số IQ tương đối cao nhưng do thói quen ăn các loại thức ăn ngon như thịt nên chỉ số IQ của họ càng ngày càng giảm đi. Còn đối với những người có thói quen ăn cơm với các loại rau cải thì chỉ số IQ tăng lên rõ rệt.

Khoa học cũng chứng minh, ăn thịt giúp não bộ của con người bắt đầu tiến hóa, nhưng tinh bột mới là chìa khóa để đạt được trí thông minh như ngày nay. Các nhà khoa học đề cao vai trò của protein trong sự phát triển của não bộ con người qua các giai đoạn tiến hóa nhưng khoa học khẳng định, tinh bột từ ngũ cốc, khoai tây đóng vai trò quan trọng trong gia tăng kích thước bộ não từ vài triệu năm trước. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng QG cho biết, trí não muốn hoạt động nhanh nhạy rất cần có gluco. Để não hoạt động tốt thì lượng đường trong máu cần ổn định. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu, khoai, rau củ là những thực phẩm tốt cho trí não.

Sau gluco, muốn trẻ thông minh, mẹ cần lưu ý bổ sung các thức ăn giàu omega 3 và 6. Đây là nguyên liệu quan trọng để cấu tạo nên tế bào thần kinh. Những chất này cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung bằng đường ăn uống. Omega 3 có nhiều trong các loại cá béo da trơn  như cá ba sa, cá thu, cá ngừ, tảo biển, rau bắp cải. Omega 6 có trong các loại hạt nhiều dầu  như hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt đậu hà lan, dầu thực vật, thịt gà. Phospholipid là một chất giúp tăng trí nhớ, giúp tạo chất myelin bao bọc dây thần kinh nên thúc đẩy sự truyền các tín hiệu một cách trơn tru trong não. Phospholipid có nhiều trong lòng đỏ trứng và thịt nội tạng. Iốt và sắt là hai chất dinh dưỡng cần thiết cho bộ não. Thiếu iốt cơ thể sẽ thụ động, trì trệ, nhận thức kém, trí tuệ hạn chế. Sắt là vi chất cần thiết để tạo máu, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu trong cơ thể, thiếu máu lên não làm đầu óc kém minh mẫn. Sắt có nhiều trong tiết, gan, thịt, cá, trứng, rau xanh, các loại đậu. Khi bổ sung sắt nên ăn thêm các loại trái cây tươi có nhiều vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thu tối đa chất sắt để cung cấp cho hoạt động của cơ thể và não bộ.  Iốt có nhiều trong tảo bẹ, các loại cá biển, các động vật vỏ cứng ở biển. Ngoài ra não bộ cần nhiều axit amin, vitamin và khoáng chất giúp chuyển gluco thành năng lượng, axit amin thành chất dẫn truyền thần kinh giúp não hoạt động.

Để trẻ minh mẫn, học tập tốt cả ngày, ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng, các vi chất, mẹ cần cho con ăn sáng đầy đủ bởi thời điểm thức dậy não bộ có mức đường huyết thấp nhất, cần vực mức đường huyết lên để não có đủ năng lượng hoạt động. Trong mỗi bữa ăn, mẹ tập cho con ăn chậm nhai kỹ giúp tiêu hóa dễ dàng, làm cho vỏ não tăng khả năng tuần hoàn máu, thúc đẩy hoạt động của tế bào não.

Theo Đời sống
back to top