Thành phần gây dị ứng trong thức ăn

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao có một số loại thức ăn lại gây dị ứng nghiêm trọng ở một số người?

Hỏi: Vì sao có loại thức ăn lại gây dị ứng nghiêm trọng ở một số người?

Nguyễn Bảo Linh (Hà Nội)

TS.BS Ngô Quang Trúc, Viện Y học bản địa Việt Nam: Có nhiều nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm như do thực phẩm có chứa nhiều protein bổ dưỡng, nhưng lại có nhiều protein lạ, khi ăn vào cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sinh ra kháng thể, vì vậy gây ngứa. Một số protein có trong thực phẩm chỉ đóng vai trò là “bán kháng nguyên” hay kháng nguyên không đầy đủ, loại này khi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” sẵn có gây phản ứng dị ứng. Do một số thực phẩm có chứa nhiều chất histamin (chất gây ngứa), chất này khi con người ăn phải sẽ gây các mức độ dị ứng khác nhau. Loại này sẽ gây dị ứng cho tất cả mọi người. Các loại thực phẩm hay gây dị ứng là động vật thuộc loại giáp xác (tôm cua, mực, sò...), nhộng tằm, nhộng ong, ba ba, cá , lươn, chạch, trứng, sữa, lạc, đỗ… Trong dị ứng với thực phẩm, các mức độ dị ứng (đặc biệt là sốc phản vệ) không phụ thuộc vào số lượng thực phẩm ăn vào nhiều hay ít mà phụ thuộc vào sự mẫn cảm và thể trạng của mỗi người.

Theo Đời sống
back to top