Hiệp hội nước mắm Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 610/QĐ-BNV ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ, là hiệp hội tổ chức, xã hội nghề nghiệp của các tổ chức cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, ông Phùng Đức Tiến cho biết, trong gần 3.000 đơn vị sản xuất nước mắm, đã có 270 cơ sở có quy mô sản xuất từ 100.000 lít/năm trở lên, 35 cơ sở đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm ra hơn 20 nước trên thế giới. Các cơ sở sản xuất nước mắm tập trung tại một số vùng trọng điểm như Hải PHòng, Nghệ An, Thanh Hóa… đóng vai trò quan trọng trong các sản phẩm quốc gia vùng, OCOP, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Do đó, theo ông Trần Đáng, Ủy viên Ban vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam, Hiệp hội nước mắm Việt Nam ra đời nhằm tập hợp các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh, chuyển giao công nghệ và các lĩnh vực có liên quan liên kết phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm nước mắm đảm bảo an toàn, chất lượng phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Nghiên cứu, kế thừa, phát huy kinh nghiệm, áp dụng khoa học công nghệ kỹ thuật để nâng cao chất lượng, an toàn, tạo ra sản phẩm nước mắm mang tính dân tộc, đảm bảo tính an toàn, phát triển bền vững.
Đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên, giúp hội viên chia sẻ kinh nghiệm, tăng khả năng cạnh tranh để phát triển ngành nước mắm.
Quy mô ngành sản xuất nước mắm hiện nay có gần 3.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, đạt sản lượng trên 200 triệu lít/năm. Tùy theo mỗi vùng miền có một cách sản xuất nước mắm khác nhau, được phân chia theo cách lên chượp, đánh quậy, lên muối… mà hiện nay có các dòng nước mắm nổi tiếng như nước mắm Cát Hải (Hải Phòng), nước mắm Phú Quốc, nước mắm Hai Non Cà Ná, Cái Rồng, Hải Tiến…
Thứ trường Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị. |