Lạp xưởng (lạp trường) là một món ăn có nguồn gốc từ vùng đất Trung Hoa và được nhiều người Việt ta yêu thích. Chúng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu, đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để làm chín bằng cách lên men tự nhiên. Chính vì vậy, mà lạp xưởng có vị hơi ngọt là thế. Đối với nhiều gia đình, nếu mâm cỗ không có vài lát lạp xưởng tươi ngon thì không trọn vẹn được cái vị Tết.
Tết đang đến gần, bí quyết làm lạp xưởng ngon không cần phơi nắng |
Dưới đây là cách làm lạp xưởng tại nhà đơn giản không cần phơi nắng:
Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt heo bạn nên chọn thịt nạc vai hoặc đùi vừa có mỡ vừa có thịt để tăng độ béo. Mỡ heo tỷ lệ với thịt 3 thịt 1 mỡ
Ruột heo bạn chọn ruột heo tươi hoặc khô
Nước mắm ngon.
Ớt màu không cay vài giọt tạo màu thực phẩm.
Tiêu xay, tiêu hạt, mật ong, rượu mai quế lộ.
Các bước tiến hành làm lạp xưởng không cần phơi nắng.
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.
Thịt heo bạn rửa sạch, để ráo nước thái từng lát mỏng dày khoảng 0,5mm dài, rộng 3-4 cm. Thịt thái càng mỏng thì sẽ ngấm gia vị đều hơn khi ăn cho cảm giác đậm đà.
Mỡ heo: rửa sạch chần qua nước sôi thái hạt lựu, ướp với đường, rượu trong khoảng 3-4 tiếng.
Ruột heo bạn nên chọn loại tươi sơ chế cẩn thận, loại bỏ hết chất nhầy và mở mặt trong, ngoài. Sau đó bạn sử dụng chanh, muối xát mạnh để khử mùi hôi. Tuy nhiên nếu bạn không có thời gian bạn có thể sử dụng ruột heo khô, chần qua nước sôi.
Bước 2. Tẩm ướp gia vị.
Bạn cho thịt đã thái vào khay trộn đều thịt nạc và thịt mỡ lại với nhau. Cho đường, tiêu xay, mật ong, muối ớt, hạt nêm, rượu vào đảo đều vào ướp trong vòng 5-7 tiếng. Sau đó bạn dùng màng thực phẩm bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chú ý thời gian ướp càng lâu lạp xưởng càng ngon.
Bước 3. Nhồi thịt vào ruột heo
Bạn dùng phễu để dồn thịt vào ruột heo chú ý dồn chậm nhẹ nhàng sau đó vuốt nhẹ. Để ruột heo không bị bung rách dồn mỗi đoạn khoảng 10cm dùng dây buộc thành từng đoạn.
Bước 4. Sấy lạp xưởng mà không cần phơi nắng
Lạp xưởng sau khi đã dồn xong bạn cho vào lò nướng để nhiệt độ 40- 50 độ c. Nướng trong vòng 15 phút rồi lật mặt kiểm tra để lạp xưởng không bị cháy xém. Ngoài ra có thể dùng máy sấy để sấy khô lạp xưởng trong vòng 7-8 tiếng.