Trao đổi trên Vietnamnet, Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 cho biết, tào phớ (tàu hũ - theo cách gọi miền Nam) là món ăn ngon được làm từ đậu nành, có màu trắng ngà, mịn tan, vị hơi ngọt.
Ảnh minh họa |
Theo Đông y, tàu hũ được xem là món ăn giải nhiệt, bổ dưỡng, mang tính âm, giúp cân bằng dương quá mức trong cơ thể. Món ăn này cũng được cho là có tác dụng nuôi dưỡng tỳ, vị, phế.
Thực tế, tàu hũ giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, ít chất béo bão hòa, nhiều axit béo không bão hòa đa, không có cholesterol, lượng calo thấp, không chứa gluten. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin B, khoáng chất, isoflavone và chất chống oxy hóa, các axit amin thiết yếu...
Món ăn quen thuộc này tốt cho sự phát triển của răng, xương, hỗ trợ chức năng tạo máu. Tàu hũ không chứa cholesterol nên có lợi cho người bị cao huyết áp, mỡ máu cao, tăng cholesterol máu, xơ cứng động mạch và bệnh mạch vành.
Tàu hũ cũng rất giàu isoflavone (có chức năng như phytoestrogen), có tác dụng ngăn ngừa và ức chế loãng xương, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư máu, giảm nguy cơ tiểu đường và bệnh tim, cải thiện chức năng não, chống trầm cảm, giúp giảm bớt một số triệu chứng thời kỳ mãn kinh.
Tào phớ là món ăn giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng, ai cũng có thể ăn. Tuy nhiên không nên ăn quá 200g/ngày để tránh bị đầy bụng, khó tiêu. Việc lạm dụng ăn tào phớ quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thu khoáng chất trong cơ thể. Tào phớ chứa phytates cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng (canxi, sắt, kẽm,.. đặc biệt là i-ốt).
Người bị suy giáp nên tránh ăn tàu hũ do có hàm lượng goitrogen. Người có khối u vú nhạy cảm với estrogen nên hạn chế.