Táo để lâu không hỏng

(khoahocdoisong.vn) - Loại táo nhập khẩu có thể để trong điều kiện thường cả tháng không hỏng bởi chúng được bảo quản bằng một loại sáp, an toàn cho người dùng.

Hỏi: Tôi mua loại táo gắn mác New Zealand, nhưng để cả tháng mà quả táo vẫn tươi, vỏ vẫn đẹp. Liệu đây có phải là táo Trung Quốc nhập khẩu tiểu ngạch? Những hóa chất để bảo quản táo có độc hại?

Lê Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội)

ThS Nguyễn Mạnh Khải, Khoa Công nghệ sau thu hoạch, Học viện Nông nghiệp cho biết,  việc bảo quản trái cây phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, khi thấy trái cây giữ được lâu thì chưa nên vội kết luận đó là do các chất bảo quản độc hại. Giống táo, lê có thời gian bảo quản dài, cộng với việc đã được sản xuất ở trong một điều kiện không bị nhiễm các vi sinh vật với điều kiện bảo quản tốt thì có thể kéo dài được từ 6-10 tháng, thậm chí cả năm. Thời gian bảo quản dài hay ngắn còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản như nồng độ CO2, độ ẩm, nhiệt độ bảo quản (tốt nhất từ 1-5 độ C), điều kiện sản xuất, chất lượng sản phẩm, loại cây, giống cây...

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều công nghệ bảo quản trái cây tươi lâu bằng phương pháp sinh học như từ nhựa cây, lá cây hay các chế phẩm an toàn khác. Mục đích để hạn chế quá trình hô hấp, giúp quả tự bảo vệ, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, tránh sự ảnh hưởng của điều kiện khí hậu. Tuy nhiên do giá thành còn cao, không có quy mô sản xuất đại trà.

Để bảo quản được lâu đến vài tháng, người ta sẽ phải tiêu diệt hết các tế bào sống có trong rau quả, nhưng làm như thế thì quả sẽ không bao giờ chín được. Bởi thế, hiện nay công nghệ phổ biến là ức chế quá trình phát triển của tế bào, vi sinh vật để kéo dài thời gian bảo quản. Tuy vậy, theo các chuyên gia, tốt nhất là không nên ăn các loại quả để quá lâu mà không hỏng bởi dù bên ngoài vẫn tươi nhưng các chất bên trong vẫn có thể bị chuyển hóa. Cách tốt nhất là ăn quả theo mùa. 

Theo Đời sống
back to top