Ăn táo giúp sự suy giảm chức năng phối diễn ra chậm hơn.
Những ai ăn trung bình nhiều hơn hai trái cà chua hoặc nhiều hơn ba phần trái cây tươi, đặc biệt là táo, thì sự suy giảm chức năng phổi diễn ra chậm hơn so với những người ăn ít hơn một trái cà chua hay ít hơn một phần trái cây tươi.
Nhưng nghiên cứu của trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) cho thấy điều này có thể diễn ra nhanh hơn bằng cách sử dụng nhiều trái cây, đặc biệt là táo.
Nghiên cứu dựa trên việc theo dõi 650 người Anh, Đức và Na Uy bỏ thuốc lá trong vòng mười năm. Năm 2002, những người này được đánh giá khẩu phần ăn và chức năng phổi, mười năm sau, họ được đánh giá lại.
Nghiên cứu không nhằm chứng minh mối quan hệ nhân quả, nhưng người ta nhận thấy những ai ăn trung bình nhiều hơn hai trái cà chua hoặc nhiều hơn ba phần trái cây tươi, đặc biệt là táo, thì sự suy giảm chức năng phổi diễn ra chậm hơn so với những người ăn ít hơn một trái cà chua hay ít hơn một phần trái cây tươi. Lợi ích của việc ăn nhiều rau quả trên phổi thấy rõ hơn ở người đã từng hút thuốc lá, điều này cho thấy các chất dinh dưỡng trong cà chua và táo có thể giúp sửa chữa những tổn thương do thuốc lá gây ra. Vanessa Garcia-Larsen, người đứng đầu nghiên cứu, nói: “Nghiên cứu cũng cho thấy một khẩu phần ăn nhiều trái cây có thể làm chậm quá trình lão hoá tự nhiên của phổi, ngay cả khi bạn không bao giờ hút thuốc lá”.
Cũng theo Garcia-Larsen, những bằng chứng này đã xác nhận những khuyến nghị về dinh dưỡng trước nay cho mọi người, đặc biệt ở người hút thuốc lá có nguy cơ mắc chứng phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). “Một trái táo hoặc cà chua mỗi ngày có thể giúp làm chậm tiến trình già hoá phổi từ tuổi 30 trở đi”, chuyên gia này nói.
Mai Nguyễn (tổng hợp)