Hỏi: Các loại nước rửa bát tự mình làm thường có hoạt tính tẩy rửa thấp là do đâu, có tăng được độ tẩy rửa lên không?
Trần Bảo Anh (Hà Nội)
PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Khi công nghiệp hóa mỹ phẩm chưa phát triển, người dân vẫn sử dụng những nguyên liệu sẵn có để làm đồ dùng giặt tẩy trong gia đình mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Đây là xu hướng khuyến khích để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe, không độc hại. Tuy nhiên những thành phần như bồ kết, bồ hòn, giấm… có thành phần hoạt động bề mặt thấp nên ở góc độ nào đó thì không thể so sánh với nước giặt, nước rửa bát công nghiệp được. Hoạt tính không mạnh nên khả năng giặt tẩy, làm sạch các chất bề mặt thấp, thời gian giặt tẩy sẽ lâu hơn. Với những vết bẩn lớn, cần tẩy rửa mạnh, đồ trắng cần giữ màu trắng tinh… thì loại hóa phẩm tự chế này không đáp ứng được. Đây là những chất tẩy rửa sinh học rất tốt, nhưng khó để thay thế các loại hóa phẩm công nghiệp đang sử dụng.
Rất khó để tăng hoạt tính tẩy rửa của loại nước này dù có nấu và chiết xuất đậm đặc đến đâu. Đó là điểm yếu của loại nước tẩy rửa hoàn toàn thiên nhiên. Ngoài ra loại nước này cũng không để được lâu. Chúng có thể bị thiu, hỏng nếu thời tiết nắng nóng quá hoặc bảo quản không đúng rất dễ biến chất. Khi đã bị lên men, dung dịch bị nhớt, chuyển mùi… thì cũng không còn tác dụng tẩy rửa. Nên với các gia đình có điều kiện tự điều chế loại hóa phẩm này, tốt nhất là nên sử dụng song song cả hai. Với các loại quần áo, bát đĩa có ít dầu mỡ, vết bẩn, thì việc sử dụng đồ tự chế này là tất tốt. Ngược lại thì cần đến hóa chất có hoạt chất tẩy rửa mạnh.