Tận mục giống gà đặc biệt, giá 50 triệu/ con đại gia vẫn lùng mua
Hoàng Minh (tổng hợp)
Điểm đặc biệt và giá trị nhất của giống gà nhiều cựa nằm ở đôi chân. Khi mới nở, chúng có 6 cựa. Trong quá trình nuôi, chúng lại mọc thêm 2 cựa ở 2 chân. Một số con gà đột biến có 9 cựa.
Gà chín cựa (hay gà nhiều cựa) là giống gà bản địa, được xem là đặc sản quý của vùng núi Xuân Sơn (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ). Trong truyền thuyết, gà chín cựa là một trong những sính lễ Sơn Tinh dâng tiến lên Vua Hùng, nhờ đó được vua gả con gái cho. Ảnh: Kinhtedothi
Tương truyền, trước kia, gà chín cựa được người dân dùng để cung tiến vua. Đây là loại gà có nguồn gốc từ gà rừng, được người dân tộc Dao và Mường ở Phú Thọ bắt về nuôi. Ảnh: Dân trí
Giống gà nhiều cựa có kích cỡ nhỏ, cân nặng chỉ dao động 1,4 - 1,8 kg đối với gà mái, còn gà trống từ 1,9 - 2,3kg. Ảnh: Baobienphong
Điểm đặc biệt và giá trị nhất của giống gà nhiều cựa nằm ở đôi chân. Khi mới nở, chúng có 6 cựa. Trong quá trình nuôi, chúng lại mọc thêm 2 cựa ở 2 chân. Một số con gà đột biến có 9 cựa. Ảnh: Người lao động
Theo người nuôi, gà chín cựa siêu hiếm: khoảng 10.000 con mới có 1 con có đủ 9 cựa, còn lại chủ yếu là 7 cựa trở xuống. Ảnh: TraigiongThuHa
Vào dịp Tết, các đại gia tranh nhau đặt mua gà đủ chín cựa để ăn Tết. Theo đó, gà chín cựa có giá lên tới 40-50 triệu đồng/con. Ảnh: DacsanTayBac
Có nguồn gốc gà rừng, gà chín cựa thích hợp với hình thức nuôi thả đồi nên chúng chạy rất khỏe. Thức ăn chủ yếu là ngô, lúa. Ảnh: Vietnamnet
Vì thế, thịt gà chín cựa cũng thơm ngon đặc trưng, chắc và ngọt thịt khác hẳn các giống gà bình thường. Ảnh: Cand
Đặc biệt, gà nuôi càng lâu thịt càng giòn, ngọt, thơm ngon chứ không xơ, dai như gà bình thường. Ảnh: Gia Đình và Xã Hội