Tận dụng chai nhựa bảo quản lạc, đỗ

(khoahocdoisong.vn) - Các loại lạc, đỗ tương, đỗ xanh, đen… rất nhanh hỏng nếu không được bảo quản đúng cách.

Theo kinh nghiệm của bà Lê Thị Chiến (Hà Nội), lạc, đỗ sau khi phơi khô thì lựa bỏ các hạt lép, hỏng. Các loại chai nhựa như chai nước khoáng, chai nước ngọt… đã uống hết thì rửa sạch, để khô ráo. Đổ lạc, đỗ vào trong chai từ từ, đến khi đầy thì đậy chặt nắp lại và để ở nơi thoáng mát.

Với cách bảo quản này, đỗ, lạc có thể để cả năm không hỏng, khi lấy ra dùng vẫn có mùi thơm ngon như mới thu hoạch. Nếu không có chai nhựa có thể cất trong các loại chum, vại, nhưng nhớ phải đậy kín nắp, không cho không khí xâm nhập thì mới bảo quản được lâu. Nhiều người để trong các túi nilon vì nghĩ nó rất kín nhưng gián, bọ, chuột… có thể cắn rách túi bất cứ lúc nào mà ta không biết, dẫn đến lạc, đỗ bị hỏng . Trong khi đó nếu bảo quản trong các chai nhựa, chum vại… thì côn trùng không thể xâm nhập phá hoại được.

Theo Đời sống
back to top