Theo đó, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với người bệnh viêm ruột, giúp hỗ trợ và thúc đẩy hiệu quả điều trị bệnh.
Tầm quan trọng của dinh dưỡng
Bệnh viêm ruột (Inflammatory bowel disease: IBD), được đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính chủ yếu là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Trong những năm gần đây, bệnh viêm ruột tăng ở khu vực châu Á. Nguyên nhân gây bệnh có thể liên quan các yếu tố bao gồm chế độ ăn uống, hút thuốc, ô nhiễm; di truyền, và nhiễm vi khuẩn, …
Người bệnh viêm ruột có nguy cơ suy dinh dưỡng, giảm cơ, thiếu máu, thiếu vi chất dinh dưỡng, loãng xương do giảm lượng ăn vào, kém hấp thu, mất máu và chất dinh dưỡng mạn tính.
Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm ruột tại Trung tâm Tiêu hóa gan mật - Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh BSCC |
Ngoài ra, có thể do quá phát vi khuẩn đường ruột, tăng nhu cầu dinh dưỡng,…Suy dinh dưỡng làm xấu đi tiên lượng, tăng tỷ lệ biến chứng, tái phát, tỷ lệ tử vong và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong điều trị bệnh nhân với IBD và bao gồm phòng ngừa, phát hiện, điều trị suy dinh dưỡng và thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, phòng ngừa loãng xương. Người bệnh cần được khám sàng lọc phát hiện sớm suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng để có hướng điều trị, bổ sung phù hợp, kịp đời.
Viêm ruột - Ảnh BVCC |
Chế độ dinh dưỡng trong bệnh viêm ruột
Người bệnh viêm ruột cần để ý và duy trì những nguyên tắc dinh dưỡng. Đảm bảo đủ năng lượng, không để bị thiếu cân hay thừa cân, béo phì. Thông thường 30 – 35 kcal/kg cân nặng/ngày. Chất đạm (protein) thông thường 1g/kg/ngày, tăng lên với viêm ruột cấp 1,2 – 1,5g/kg/ngày. Đảm bảo cung cấp đủ chất béo, hạn chế các chất béo xấu.
Nếu có tình trạng kém hấp thu chất béo cần điều chỉnh chế độ ăn. Với chất bột đường (Glucid) không cần phải tuân thủ theo chế độ ăn kiêng cụ thể nào trong giai đoạn thuyên giảm của viêm ruột.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho người viêm ruột - Ảnh BSCC |
Nếu có sự thiếu hụt lactase thì chế độ ăn hạn chế lactose. Đảm bảo đủ các vitamin và khoáng chất như: Sắt, canxi, vitamin D, Vitamin B12, Acid folic,… Đủ nước và đủ chất xơ trong khẩu phẩn ăn. Trường hợp có hẹp ống tiêu hóa cần hạn chế xơ.
Thực phẩm tốt cho người viêm ruột - ảnh BVCC |
Bên cạnh đó, bữa ăn, cách chế biến và vận động cũng cần lưu tâm. Chia nhiều bữa 5-6 bữa/ngày. Có thể phối hợp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng qua đường uống (ONS). Vận động, khuyến khích rèn luyện sức bền và hoạt động thể chất thích hợp.
BS Cấn Thị Thu Hằng (Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai)