Ảnh minh họa |
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Củ dong riềng luộc có chỉ số đường huyết thấp, thích hợp với chế độ ăn kiêng của bệnh tiểu đường. Do đó, có thể sử dụng bột củ dong riềng để làm bánh quy để bệnh nhân tiểu đường ăn vặt mỗi ngày.
Ngoài ra, củ dong riềng còn giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa ăn nhiều thức ăn giàu mỡ và nhiều đường có hại cho bệnh tiểu đường.
Tăng cường chức năng miễn dịch
Bột dong riềng có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động tích cực hơn. Điều này là do củ dong riềng giàu tinh bột giúp giải phóng glucose và oligosaccharide. Các oligosaccharide khó tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch.
Uống trà dong riềng còn ức chế sự phát triển của vi sinh vật, mầm bệnh ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh xâm nhập và tàn phá cơ thể.
Thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa
Củ dong riềng có thể làm giảm tần suất bị tiêu chảy ở bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích. Củ dong riềng còn giàu chất xơ, có lợi trong việc điều trị táo bón.
Tinh bột trong củ dong riềng có thể hỗ trợ quá trình lên men của vi khuẩn đường ruột, giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và giảm đau bụng về lâu dài.
Điều hòa kinh nguyệt
Trong các bài thuốc Đông Y, củ dong thường được kết hợp với hoa đỗ quyên để hầm với gà, giúp điều hòa kinh nguyệt, khắc phục tình trạng rong kinh kéo dài ở chị em phụ nữ.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Củ dong bổ sung một lượng lớn axit folic và khoáng chất kali nên làm giảm nồng độ homocysteine trong máu, do đó cân bằng huyết áp ở mức ổn định, kiểm soát bệnh lý tim mạch cũng như bệnh mạch máu ngoại biên.
Giảm sưng viêm
Củ dong có tính kháng viêm mạnh, giúp giảm đau, sưng viêm rất hiệu quả. Đặc biệt, nhờ công dụng thanh nhiệt mà củ dong được dùng làm dược liệu trị ung nhọt trong giai đoạn sưng nóng đỏ đau.
Có thể sắc lấy nước củ dong uống, ăn củ dong luộc hoặc giã nát đắp ngoài.
Cải thiện giấc ngủ
Hàm lượng sắt trong củ dong kích thích sản xuất huyết sắc tố, cải thiện máu lưu thông lên não và giảm chứng mất ngủ.
Ngoài ra, hoạt động tuần hoàn máu diễn ra tốt sẽ làm giảm nguy cơ mắc rối loạn nhận thức như bệnh Alzheimer hay mất trí nhớ.
Không chứa gluten
Tinh bột trong củ dong riềng không chứa gluten. Các thực phẩm không chứa gluten có lợi cho người mắc hội chứng không dung nạp gluten. Bên cạnh đó, tinh bột trong củ dong riềng còn hoạt động như chất keo kết dính, có thể thay thế nhiều loại bột trong chế biến bánh pudding, bánh nướng.