Thịt gà có công hiệu bồi bổ rất hiệu quả do chứa nhiều protein, lipid, vitamin nhóm B, C, ngoài ra là các axit amin, các thành phần muối khoáng như canxi, phốt pho, sắt, magiê.
Theo Đông y, thịt gà có tính ôn, vị ngọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ, vị, bổ khí, bổ huyết và bổ thận. Phụ nữ sau sinh thiếu máu, người già có sức đề kháng kém… ăn thịt gà rất tốt. Khi cơ thể suy kiệt, dùng thịt gà một thời gian sẽ có kết quả rất rõ rệt. Xin giới thiệu vài món ăn – bài thuốc từ gà để mọi người chế biến, thưởng thức.
Gà hầm với hoàng kỳ
Gà một con khoảng 1,5kg, mổ moi hết phủ tạng, rửa sạch. Cho gà vào hầm với 15g hoàng kỳ, cho nước tùy theo số người ăn, cho gia vị vừa đủ. Hầm cách thủy một giờ. Ăn một tuần 2 lần cả nước lẫn cái. Món này có tác dụng bổ khí, bổ huyết, nâng cao thể trạng. Ngoài ra còn có tác dụng chữa rối loạn kinh nguyệt, hoa mắt chóng mặt.
Súp gà có giá trị tuyệt vời
Gà hầm với hà thủ ô
Gà một con khoảng 1,5kg, mổ bỏ phủ tạng, rửa sạch. Cho gà vào nồi với 15g hà thủ ô, nêm gia vị vừa đủ, cho nước vừa đủ hầm nhừ. Ăn tuần hai lần. Món này có tác dụng điều hòa khí huyết, thông kinh hoạt lạc, giữ cho tử cung vững chắc không bị sa xuống, chữa được bệnh trĩ, lòi dom. Ngoài ra, ăn món này còn làm cho tóc mọc nhanh và khỏe, đen tóc, chống rụng tóc.
Súp gà
Gà làm sạch, bỏ phủ tạng, cho vào nồi cùng với 60g gừng tươi, 20g đẳng sâm, 10 quả táo tầu. Ninh nhừ cho sánh, nêm gia vị vừa đủ, ăn tuần hai lần. Món súp này giúp cho cơ thể khỏe mạnh, nhiều sinh lực, tăng cường sức đề kháng, kéo dài tuổi xuân, nâng cao tuổi thọ. Đặc biệt, người tay chân lạnh, hoa mắt, đau đầu, ăn súp gà nấu kiểu này rất tốt.
Tuy nhiên, món súp gà này không thích hợp với người bị trúng gió cảm lạnh, sốt nóng sốt rét, vàng da vàng mắt, nóng ruột, hồi hộp, hay hoảng hốt…
BSCK Nguyễn Kim Lan
(Nguyên cán bộ Viện Châm cứu T.Ư)